index-widget

Hội nghị Quốc tế IREC 2018: Gợi ý tiềm năng bất động sản Việt

Cập nhật: 07:30 | 07/09/2018

TBCKVN - Sáng 6/9, Hội nghị Bất động sản quốc tế 2018 (IREC 2018) khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) với sự tham gia của các tổ chức, hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp bất động sản đến từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ.  

goi y tiem nang bat dong san viet
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị IREC.

Cú hích cho thị trường bất động sản Thủ đô

“Trong những năm gần đây, Hà Nội là một trong những thành phố có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất của Việt Nam. Cùng với quá trình đô thị hóa, Hà Nội đã và đang xây dựng, phát triển đồng bộ không gian đô thị và đạt được nhiều thành công. Hàng trăm khu đô thị mới khang trang xuất hiện cùng với hệ thống hạ tầng giao thông phát triển đồng bộ, kết nối các khu vực đã làm diện mạo của Thủ đô thay đổi mạnh mẽ, càng văn minh, hiện đại.

Sự hiện diện của các khu đô thị mới, các tổ hợp văn phòng, trung tâm thương mại…tại Hà Nội không chỉ góp phần tích cực giải quyết căn bản nhu cầu nhà ở, nhu cầu kinh doanh, sinh hoạt của người dân mà còn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm, tạo nên những không gian sống tốt hơn nhằm phục vụ nhu cầu hưởng thụ cuộc sống ngày càng cao của người dân.

Gắn liền với sự phát triển mạnh mẽ và mở rộng của Hà Nội là sự tăng trưởng vượt bậc của thị trường bất động sản Thủ đô.

Hà Nội đã và đang là địa phương có thị trường bất động sản sôi động và lớn mạnh nhất tại Việt Nam. Đặc biệt trong thời gian tới, ngoài phát triển đồng bộ mạng lưới giao thông, hạ tầng, xây dựng thêm nhiều khu đô thị mới, Hà Nội sẽ còn đẩy mạnh tái thiết, cải tạo chỉnh trang khu vực nội đô và mở rộng các khu vực phát triển mới của Thủ đô theo hướng hình thành đô thị bền vững nhằm trở thành thành phố đáng sống với các giá trị và tiêu chí: Xanh – văn hiến – văn minh – hiện đại. Theo đó, Hà Nội sẽ cần rất nhiều nguồn lực và kinh nghiệm cho đầu tư phát triển và chắc chắn sẽ trở thành một địa chỉ đỏ thu hút các nhà đầu tư bất động sản trong và ngoài nước.

Với tinh thần cầu thị và hiếu khách, Thủ đô Hà Nội của Việt Nam rất vinh hạnh khi được lựa chọn là địa điểm tổ chức Hội nghị bất động sản Quốc tế - IREC 2018 ngày hôm nay. Chúng tôi tin tưởng, Hội nghị sẽ là diễn đàn cởi mở để cùng bàn thảo những vấn đề quan trọng trong lĩnh vực bất động sản; đồng thời đây cũng là cơ hội tốt để chúng ta kết nối hợp tác đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm phát triển thị trường bất động sản giữa các quốc gia.

Chúng tôi cũng sẽ lắng nghe và tiếp thu những thông tin, kinh nghiệm quý báu từ Hội nghị để tham khảo và phục vụ cho công tác phát triển đô thị, phát triển thị trường bất động sản của Hà Nội”. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng

“Miếng bánh ngọt” bất động sản với doanh nghiệp ngoại

Trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết: Đây không những là cơ hội giới thiệu, quảng bá về tiềm năng phát triển, đất nước con người Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản Việt Nam nói riêng, mà còn là cơ hội kết nối, xúc tiến đầu tư, trao đổi kinh nghiệm và đẩy mạnh hợp tác giữa cộng đồng các nhà phát triển bất động sản Việt Nam với quốc tế.

goi y tiem nang bat dong san viet

Chung quan điểm này Thứ trưởng Bộ Xây dựng cũng cho rằng, trong bối cảnh Việt Nam tham gia ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và một loạt FTA, các nhà đầu tư nước ngoài có hể sẽ dành sự quan tâm đặc biệt đến các lĩnh vực thu hút đầu tư, trong đó có lĩnh vực bất động sản.

Cùng với đó, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7/2015 đã có những quy định mở rộng hơn về điều kiện, đối tượng tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam, mở rộng phạm vi hoạt động kinh doanh bất động sản cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài… Đây là cơ hội để các nhà đầu tư nước ngoài gia tăng các hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản tại Việt Nam.

Theo thống kê từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến cuối năm 2017, vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực bất động sản đạt 53,2 tỷ USD. Còn trong 8 tháng đầu năm 2018, tổng vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản đạt 5,9 tỷ USD, chiếm 24,2% tổng vốn đầu tư đăng ký, đứng thứ 2 trong 17 ngành, lĩnh vực (chỉ đứng sau lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo) thu hút vốn FDI lớn nhất.

Ông Daniel Kristenblink, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam trong một vài trao đổi nhỏ bên lề hội nghị cũng bày tỏ rằng các doanh nghiệp nước này cũng đang quan tâm đầu tư vào lĩnh vực bất động sản của Việt Nam. Mặt khác, ông cũng cho biết Việt Nam đã tạo ra môi trường pháp lý thuận lợi để các doanh nghiệp Hoa Kỳ nói riêng và quốc tế nói chung có điều kiện thuận lợi để hoạt động đầu tư và kinh doanh...

Trong khuôn khổ 3 ngày diễn ra Hội nghị (từ ngày 6-9/9), các doanh nghiệp và chuyên gia bất động sản các nước sẽ cùng thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về các xu hướng phát triển bất động sản hiện nay như xây dựng thành phố xanh - thông minh; vai trò của ứng dụng công nghệ 4.0 trong bất động sản; phát triển bất động sản bền vững. Các nhà đầu tư trong nước và quốc tế cũng có thể tìm gặp nhau và trao đổi về cơ hội hợp tác trong sự kiện này.

Quân Vương