Con đường tới ngôi vị người giàu nhất thế giới lần thứ hai của ông chủ Amazon

PV TBCK - 30/10/2017 13:04

TBCKVN - Sau phiên giao dịch hôm 27/10, giá cổ phiếu Amazon tăng mạnh nhất trong hai năm rưỡi qua, đẩy giá trị tài sản của Jeff Bezos lên 93,8 tỷ USD, cao hơn 5,1 tỷ USD so với tài sản của Bill Gates.

Tỷ phú doanh nhân Jeff Bezos đã hai lần đoạt ngôi vị người giàu nhất thế giới. Ảnh: Variety.com

Vào sáng 27/10 theo giờ Mỹ, giá cổ phiếu Amazon tăng hơn 8% so với giá trong phiên cuối của hôm trước, khiến tài sản của Jeff Bezos tăng thêm 6,6 tỷ USD và đạt 89,7 tỷ USD. Nhưng vì cổ phiếu của Microsoft tăng 7% trong phiên cuối hôm trước, Bezos vẫn chưa thể vượt qua Bill Gates (có khối tài sản 90,1 tỷ USD) về tài sản trên bảng xếp hàng tỷ phú theo thời gian thực của tạp chí Forbes.

Thế rồi vào lúc 10h15 sáng 27/10, giá cổ phiếu của Amazon tăng thêm 2%, giúp tài sản của Bezos tăng thêm 900 triệu USD. Lúc này, với giá trị tài sản 90,6 tỷ USD, Bezos chính thức vượt qua Bill Gates để trở thành người giàu nhất hành tinh.

Chốt phiên cuối tuần, giá cổ phiếu Amazon tăng 13% so với hôm trước. Đây là mức tăng mạnh nhất trong 30 tháng qua. Tình hình này diễn ra sau khi tập đoàn công bố bố báo cáo tài chính, theo đó doanh thu quý III của họ đạt 43,7 tỷ USD, cao hơn nhiều so với con số mà giới phân tích dự báo (42,1 tỷ USD). Lợi nhuận quý 3 đạt 256 triệu USD, tăng so với 252 triệu USD cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là quý thứ 10 liên tiếp Amazon có lợi nhuận.

Bezos trở thành người giàu nhất thế giới lần thứ nhất cách đây 3 tháng, do giá cổ phiếu Amazon đạt mức cao nhất trong lịch sử hôm 27/7, ngay trước khi tập đoàn công bố doanh thu và lợi nhuận quý II. Nhưng ngôi vị của ông chỉ tồn tại trên bảng xếp hạng người giàu theo thời gian thực của tạp chí Forbes trong vài giờ. Trong cùng ngày hôm đó, Amazon thừa nhận sai sót trong dữ liệu về doanh thu quý 2, khiến giá cổ phiếu của tập đoàn thương mại điện tử giảm.

Tài sản của Bezos đã tăng 28,5 tỷ USD so với thời điểm đầu năm. Trong khi đó, Gates có thêm 6,3 tỷ USD dù ông quyên góp 4,6 tỷ USD cổ phiếu Microsoft cho quỹ Bill & Melinda Gates Foundation hồi tháng 8.

P. Chính
Ý kiến bạn đọc
 Security code