index-widget

Hành trình từ “hai bàn tay trắng” thành ông chủ tập đoàn NextTech

Cập nhật: 11:58 | 08/09/2018

TBCKVN - Từ hai bàn tay trắng, sau 16 năm kinh doanh, Nguyễn Hòa Bình xây dựng NextTech trở thành một hệ sinh thái gồm 20 công ty, hoạt động trong ba lĩnh vực chính gồm thương mại điện tử, công nghệ tài chính, dịch vụ hậu cần, và có văn phòng ở bảy quốc gia trên thế giới.  

Xuất phát từ “ba không”: không vốn, không trụ sở, không nhân viên

Không thành công nào trải thảm đỏ, mặc dù sở hữu cái tên nghe rất yên bình nhưng con đường khởi nghiệp của Nguyễn Hòa Bình lại không hề yên ả. Năm 2001, chàng sinh viên năm thứ hai của Đại học Quốc gia Hà Nội bắt đầu sự nghiệp bằng 2 triệu đồng với suy nghĩ nếu thành công, anh sẽ có sự nghiệp riêng, còn nếu thất bại anh cũng dễ xin việc hơn.

PeaceSoft là một trong những start-up công nghệ trên nền internet lứa đầu tiên tại Việt Nam. Xuất phát từ “ba không” (không vốn, không trụ sở, không nhân viên), nhưng nhà sáng lập Hòa Bình lại có nhiều cơ hội vì quá ít đối thủ cạnh tranh.

hanh trinh tu hai ban tay trang thanh ong chu tap doan nexttech
Nguyễn Hòa Bình - Chủ tịch Tập đoàn NextTech

Sau một thời gian, nhận thấy người gia công sản phẩm hưởng lợi ích thấp nhất, ông chủ PeaceSoft quyết định thay đổi chiến lược sau 7 năm tập trung viết phần mềm theo yêu cầu khách hàng. Anh chuyển hình thức kinh doanh “ráo mồ hôi hết tiền” sang mô hình dịch vụ “đi ngủ tiền cũng về”.

Bình lựa chọn lĩnh vực giao dịch thương mại điện tử - một lĩnh vực mới mẻ ở Việt Nam vào thời điểm đó. Vì vậy, công ty gặp khó khăn trong việc tiếp cận khách hàng. Nhưng chính lý do đó giúp PeaceSoft được nhớ tới là start-up thương mại điện tử đi đầu.

“Tiếng tăm giúp PeaceSoft thu hút nhiều nhà đầu tư rót vốn để lấn sân sang nhiều dịch vụ công nghệ khác. Từ đây, doanh nghiệp manh nha xây dựng hệ sinh thái đa dịch vụ NextTech”, Bình nói.

Đầu năm 2016, công ty tái cấu trúc theo mô hình tập đoàn để không dừng lại ở thị trường thương mại điện tử mà tham gia vào cuộc chơi lớn hơn là điện tử hoá thương mại với tổng doanh số bán lẻ lên đến 110 tỷ USD/năm. Tại Việt Nam, NextTech có một chuỗi sản phẩm đột phá như: cổng thanh toán NgânLượng.vn, cổng vận chuyển ShipChung.vn, dịch vụ quẹt thẻ thanh toán trên di động mPoS.vn, cổng mua sắm xuyên biên giới WeShop, hạ tầng hậu cần kho vận BoxMe.vn.

hanh trinh tu hai ban tay trang thanh ong chu tap doan nexttech
Không gian làm việc xanh kết hợp giải trí của NextTech

Chiến thuật "đàn cá hổ"

Xây dựng hệ sinh thái với 20 sản phẩm công nghệ từ hai bàn tay trắng, Hòa Bình cho rằng anh rất may mắn nhưng không trúng số. Giống như đa số start-up, anh phải tự xoay sở mà không ai hướng dẫn. Nhưng anh kịp nhận thức để chuyển hướng, biến NextTech trở thành mô hình “Lương Sơn Bạc” – nơi tụ tập doanh nhân công nghệ. Cụ thể, đây là nơi Bình chỉ tạo ra cuộc chơi, còn dưới mỗi sản phẩm anh lại “chiêu mộ” các doanh nhân khác về làm cùng, “anh em tự làm, tự chiến đấu và có cổ phần”.

“Bất cứ người nào muốn khởi nghiệp dễ dàng hơn, đơn giản hơn thì đến hội quân với NextTech”, Bình nhấn mạnh.

Ngoài ra, NextTech được đánh giá là môi trường sáng tạo ươm mầm ý tưởng. Tại đây, những người khởi nghiệp công nghệ tụ họp, cùng nhau xây dựng hệ sinh thái bền vững. Nhà sáng lập nhận định, chiến thuật "đàn cá hổ" là cơ sở để công ty tồn tại, bởi người ta dễ bắt một con cá nhưng khó tiêu diệt cả đàn cá.

“Việc đa dạng hóa sản phẩm bên tôi chính là cách để chống lại các thế lực bên ngoài,” anh nói. Bình mô tả một bức tranh treo trong công ty có Jeff Bezos cưỡi cá mập bên phải, bên trái là Jack Ma cưỡi con “cá sấu sông Dương Tử”, còn NextTech ở giữa là đàn cá hổ. “NextTech là một đàn cá hổ, nhỏ, khéo léo và sắc bén, dùng hệ sinh thái có nhiều thành viên khác nhau tấn công từ mọi phía. Một con cá to có thể chết (như Nokia), nhưng rất khó để giết một đàn chổ,” Bình nói thêm.

hanh trinh tu hai ban tay trang thanh ong chu tap doan nexttech

Kế hoạch IPO sau năm 2020

Với thị trường thương mại điện tử tiềm năng, Việt Nam luôn là điểm đến của nhiều doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên, thay vì củng cố trận địa trong nước, ông chủ NextTech chủ động tấn công địa bàn đối thủ để phòng thủ tốt nhất. Ngoài nước ta, công ty có mặt tại nhiều quốc gia khác như: Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines, Thái Lan, Mỹ và lên kế hoạch IPO sau năm 2020.

Theo CEO của NextTech, doanh nghiệp không thể chỉ tồn tại ở nước mình. Thị trường đã chứng minh, những công ty đa quốc gia luôn hấp dẫn khách hàng, các nhà đầu tư. Hơn nữa, vượt ra khỏi biên giới, họ sẽ nhìn thấy những cơ hội cực lớn.

Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ không chỉ là công nghệ thông tin, mà ứng dụng cho mọi ngành nghề. Bình khẳng định, không ai có thể đứng ngoài ảnh hưởng công nghệ sau 10 năm nữa. Để hạn chế nguy cơ mất việc bởi máy móc, con người phải làm chủ tương lai. Anh đề nghị chính phủ xem trọng công nghệ như một yếu tố hạ tầng của xã hội hiện đại. Ngành giáo dục nên dạy kiến thức lập trình cho học sinh vì trong tương lai, công nghệ sẽ thực dụng hơn các môn khoa học cơ bản như toán, hóa học, vật lý.

Nguyễn Sinh