index-widget

Hà Nội: Thiết quân luật các dự án BT

Cập nhật: 22:15 | 10/09/2018

TBCKVN - Trước thực trạng một số doanh nghiệp lợi dụng các dự án BT để trục lợi bất chính, việc lãnh đạo TP. Hà Nội kịp thời, sát xao khi đưa ra các quy định pháp lý, thủ tục, giới hạn… đã phần nào tạo tiền đề cho các dự án được tiến hành theo đúng trình tự và đáp ứng được yêu cầu bức xúc về hạ tầng của thành phố.  

Không để xảy ra thất thoát nguồn lực đất đai

Theo chỉ đạo của Thường trực Thành ủy trong kết luận nêu trên, đối với việc bố trí quỹ đất thanh toán cho các dự án BT, cần xem xét ưu tiên cho các công trình/ dự án trọng điểm của TP được triển khai trong giai đoạn 2016-2020 đã được Thành ủy và HĐND TP thông qua.

“Việc bố trí quỹ đất đối ứng phải đảm bảo phù hợp với tổng mức đầu tư dự án BT và được định giá sát với giá thị trường, không để xảy ra tiêu cực, thất thoát nguồn lực đất đai của Nhà nước”- Kết luận nêu rõ.

thiet quan luat cac du an bt
Hà Nội sẽ mạnh tay "trảm" những dự án vi phạm quy định trong thi công gây lãng phí, thất thoát nguồn lực (ảnh internet)

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện thống kê chi tiết quỹ đất đề xuất làm quỹ thanh toán cho các dự án BT trên địa bàn TP, sắp xếp theo vị trí, quy mô diện tích, loại đất, hiện trạng sử dụng đất, chỉ tiêu về sử dụng đất, giá đất.

Nhằm ngăn chặn nguy cơ trục lợi từ việc khai thác quỹ đất đối ứng, làm sai lệch mục tiêu của dự án, TP quy định nguyên tắc giá trị tạm tính để cân đối thanh toán cho các dự án BT. Thành phố giao cho tổ công tác liên ngành nghiên cứu, xác định trên cơ sở hạ tầng kỹ thuật, chỉ tiêu sử dụng đất, chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc theo quy hoạch chi tiết được phê duyệt (trường hợp chưa có quy hoạch chi tiết thì xác định theo quy hoạch phân khu do Sở Quy hoạch kiến trúc đề xuất);

Căn cứ để xác định giá đất tạm tính theo Thông báo của UBND TP Hà Nội là: “Giá đất được tạm xác định trên cơ sở so sánh giá của 4 loại hình chuyển dịch quyền sử dụng đất tại khu vực: Giá chuyển nhượng thực tế trên thị trường, giá bồi thường khi Nhà nước thu hồi; Kết quả đấu giá quyền sử dụng đất và giá đất theo bảng giá nhân với hệ số điều chỉnh ở mức tối đa.

Trường hợp cần thiết thì thuê đơn vị tư vấn thẩm định giá đất để xác định theo nguyên tắc nêu trên. Đối với khu đất chưa giải phóng mặt bằng, chưa có hạ tầng kỹ thuật thì xác định trên nguyên tắc đất đã giải phóng mặt bằng và đã có hạ tầng kỹ thuật với các chỉ tiêu sử dụng đất, chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Việc cân đối quy đất thanh toán dự án BT đảm bảo đúng quy định tại Quyết định số 23/2015/QĐ-TTg ngày 26-6-2015 của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Tài chính; Giá trị đất còn thiếu TP bổ sung bằng diện tích đất khác hoặc bằng tiền; Giá trị diện tích đất lớn hợp phải bàn giao lại cho thành phố”.

Lựa chọn nhà đầu tư có kinh nghiệm, uy tín

Để đảm bảo minh bạch trong các dự án BT, lãnh đạo TP Hà Nội nêu quan điểm thẳng thắn trong lựa chọn nhà đầu tư. Mặc dù một số dự BT giao thông được chỉ định thầu theo cơ chế đặc thù đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép nhưng đây đều là những chủ đầu tư đáp ứng được tiêu chí khắt khe của TP Hà Nội.

Chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Hà Nội liên quan đến các dự án BT yêu cầu, việc triển khai, thực hiện lựa chọn nhà đầu tư cần đảm bảo đúng quy định pháp luật hiện hành nhằm tránh trường hợp chủ đầu tư không đủ năng lực thực hiện dự án được tham gia, vừa làm kéo dài thời gian, giảm hiệu quả của dự án, vừa gây bức xúc trong nhân dân.

thiet quan luat cac du an bt
Ảnh minh họa (nguồn internet)

“Trên cơ sở căn cứ tình hình thực tế của TP Hà Nội, cần xem xét kỹ để đảm bảo lựa chọn được các nhà đầu tư có uy tín, kinh nghiệm và đáp ứng các tiêu chí về năng lực thực hiện dự án, đồng thời có các giải pháp để giám sát chặt chẽ quá trình thực hiện dự án; Trước khi thực hiện cần yêu cầu các nhà đầu tư lựa chọn theo quy định phải cam kết cụ thể tiến độ triển khai dự án một cách tích cực nhất;

Cần kiên quyết áp dụng quy định ký quỹ, đảm bảo thực hiện dự án đối với các nhà đầu tư và áp dụng chế tài thu hồi dự án đầu tư đối với trường hợp vi phạm cam kết để sớm đưa các dự án vào khai thác, vận hành, phát huy tối đa hiệu quả đầu tư”- Thường trực Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Lãnh đạo UBND TP cũng giao Sở KH-ĐT Hà Nội chủ trì, cùng các sở, ngành, quận, huyện liên quan nghiên cứu, đề xuất các phương án để dự án BT được đảm bảo tiến độ; Đảm bảo việc thực hiện hiệu quả, công khai, đúng pháp luật đối với các dự án BT...

Nhờ vậy, đến nay, các dự án BT nói chung và dự án BT giao thông nói riêng tại Hà Nội đang được triển khai nhanh chóng, công khai, minh bạch, hạn chế tối đa các yếu tố tiêu cực.

Nam Thiên