index-widget

Hà Nội: Lại phát hiện gần 2.000 bánh trung thu không rõ nguồn gốc

Cập nhật: 10:09 | 10/09/2018

TBCKVN - Lực lượng Công an và Quản lý thị trường Hà Nội vừa phối hợp phát hiện một điểm tập kết, kinh doanh hàng hóa, thu giữ gần 2.000 chiếc bánh trung thu có ghi chữ Trung Quốc, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Ngày 8/9, Đội 6 (Phòng Cảnh sát môi trường, Công an TP. Hà Nội) phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 1 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã tiến hành kiểm tra hành chính tại điểm tập kết và kinh doanh hàng hóa tại địa chỉ số 8 ngách 112/12, đường Ỷ La, Dương Nội, Hà Đông.

Tại đây, lực lượng chức năng tạm giữ 1.141 bánh Trung thu có nhãn chữ tượng hình; 232 bánh nhãn Guo Ren Yuan; 95 bánh trung thu nhãn Moon Cake; 330 gói thực phẩm chức năng cà phê giảm béo nhãn Like Clim Coffee; 31 chai kem chống nắng nhãn Aqua–100 ml. Chủ cơ sở này cho biết đây là địa chỉ mới mở để kinh doanh nên không kịp làm giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định. Số hàng hóa để tại điểm này là bánh Trung thu, bánh kẹo và mỹ phẩm (kem chống nắng), thực phẩm chức năng (cà phê giảm béo).

Tại thời điểm kiểm tra, chủ số hàng này là Nguyễn Tài Dương, SN 1987, trú tại quận Hà Đông đã không xuất trình được giấy tờ liên quan đến gần 2.000 chiếc bánh nướng trên, đồng thời khai nhận, mua toàn bộ số bánh trên ở biên giới Lạng Sơn và gom trôi nổi trên thị trường với giá 30 triệu đồng.

lai phat hien gan 2000 banh trung thu khong ro nguon goc
Vỏ túi đựng bánh in chữ Trung Quốc

Trên các vỏ túi đựng bánh đều ghi chữ Trung Quốc và không ghi hạn sử dụng. Đáng chú ý, số bánh này cũng được sản xuất đa dạng các chủng loại như nhân đậu xanh, socola, thập cẩm… để phục vụ nhu cầu của thị trường.

Nguy hiểm hơn, theo cơ quan chức năng, nếu không bị phát hiện, toàn bộ bánh trung thu này sẽ được Dương tung ra thị trường bán với giá siêu rẻ, chỉ từ 2000 – 5000 đồng/chiếc, và bày bán tại cổng các trường học, hoặc tại các cửa hàng tạp hóa bán lẻ ở Hà Nội.

Hiện cơ quan chức năng đã thu hồi toàn bộ số hàng hóa vi phạm, củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật. Trước đó, ngày 8 ⁄ 8, Đội Quản lý thị trường số 24 (Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã kiểm tra và thu giữ lô hàng 10.000 bánh trung thu nhập lậu với mức giá siêu rẻ tại một cửa hàng buôn bán nông sản ở La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Toàn bộ lô hàng vi phạm với hơn 10.000 sản phẩm gồm bánh trứng, bánh nướng, bánh dẻo, tất cả đều không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Hàng mới được nhập về trong đêm nên vẫn còn nguyên trong các bao tải, nhãn mác cho thấy các loại bánh này đều nhập từ bên kia biên giới và không có thông tin về hạn sử dụng. Theo khai nhận, mỗi chiếc bánh nhập về có giá từ 2.000 - 3.000 đồng nhưng không có cơ quan nào kiểm tra, giám sát về chất lượng của lô hàng này.

Bảo Anh