index-widget

Giá đất thành Vinh: “Lợi thì có lợi" mà "răng có còn”?

Cập nhật: 12:56 | 10/08/2018

TBCKVN - Thời gian qua, với việc giá đất nền tại TP Vinh liên tục trải qua các đợt “sốt nóng” đã đặt ra câu hỏi cho rất nhiều nhà đầu tư: họ được lợi gì?  

Mở đường máu - xây dựng hạ tầng

TP Vinh nhiều năm trở lại đây, với việc đẩy mạnh đầu tư hạ tầng đô thị trên địa bàn đã tạo ra cơ hội thuận lợi cho các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Cùng với đó, nhiều dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống kênh mương, hầm hào thoát nước, điều tiết lũ… với số vốn hàng triệu USD cũng đã được đầu tư để phát triển đô thị.

Nổi bật nhất là dự án phát triển đô thị Vinh bao gồm 4 hợp phần chính thức được khởi công xây dựng từ ngày 19/6/2013 trên địa bàn 16 phường nội thành và 9 xã ngoại thành. Sau khi hoàn thành các hợp phần xây dựng, dự án sẽ mở ra cho thành phố phát triển đô thị theo hướng văn minh, hiện đại. Một số hạng mục công trình như đường 72m, đường 35m, kênh Bắc… với tổng chiều dài hàng chục Km cũng góp phần chỉnh trang đô thi, tạo nguồn quỹ đất bám đường có giá trị sinh lời rất cao.

Theo các chuyên gia bất động sản thì việc hoàn thiện hạ tầng đô thị Vinh đã tạo ra “cơn sốt” đất ở các vùng mà dự án đi qua.

Cùng với sự phát triển vượt trội về hạ tầng đô thị của TP Vinh trong những năm qua, hệ thống các tòa nhà chung cư cao tầng, đất phân lô bán nền, biệt thự liền kề… cũng đang được triển khai xây dựng đồng loạt.

Tuy nhiên việc lượng cung chênh lệch với cầu khiến cho thị trường căn hộ chung cư ở TP Vinh có dấu hiệu chững lại từ đầu năm 2018 trở lại đây. Xu thế ở nhiều cặp vợ chồng trẻ, thay vì sở hữu một căn hộ… họ lại chọn đầu tư vào đất nền với lí do “để được tự chủ”.

Đến “sốt” này “sốt” nọ…

Ảnh hưởng từ cơn “sốt” đất từ cuối năm 2017 lan rộng khắp cả nước khiến giá đất nền những vị trí lợi thế thương mại ở TP. Vinh tăng mạnh. Ở một số vị trí "vàng" giá chạm ngưỡng từ 80 - 100 triệu/m2, trong khi nguồn cung nhà ở dồi dào thì nguồn cung đất nền vẫn đang hạn chế.

Ở thị trường đất thương mại, với những lợi thế về phát triển kinh tế, TP. Vinh đã thu hút hàng loạt các tập đoàn bán lẻ lớn mở rộng mạng lưới kinh doanh trong những năm gần đây. Đây cũng chính là lý do khiến giá đất mặt tiền ở các trục đường lớn tại TP này không ngừng gia tăng.

gia dat thanh vinh loi thi co loi ma rang co con
Ảnh minh họa

Kết quả của một vài cuộc khảo sát cho thấy nhà đất mặt tiền các tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Văn Cừ, Lê Hồng Phong, Lê Lợi… "leo thang" chóng mặt, tăng gấp 2 - 3 lần chỉ trong thời gian ngắn, chạm ngưỡng 80-100 triệu đồng/m2. Thời điểm hiện tại, đất mặt tiền đường Hồng Bàng đang sốt xình xịch, một mảnh đất 120m2 tại đường Hồng Bàng có giá 4 tỷ đồng năm 2015 nay hô biến với con số phải trả là 7 tỷ đồng. Tại một số khu nhà liền kề cao cấp trên đường Quang Trung, Đinh Công Tráng, mức giá cũng là tương tự.

Cũng trong xu thế biến động của thị trường, giá đất ở cũng tăng giá nhẹ dù đã có dấu hiệu giảm nhiệt sau giai đoạn sốt nóng.

Đại diện Sở Xây dựng Nghệ An cho hay, giao dịch trên thị trường nhà đất TP Vinh hiện đang ở mức độ hợp lý, phản ánh đúng thực tế cung - cầu. So với năm 2010, giá đất nền tăng trung bình khoảng 12%. TP Vinh hiện đang được quy hoạch mở rộng nhiều tuyến đường, trong đó có dự án đại lộ 72m Vinh - Cửa Lò được UBND tỉnh cho điều chỉnh quy hoạch hai bên đường theo hướng xây dựng các trung tâm thương mại, khu hành chính. Vậy nên, nguồn cung và giá đất thương mại dự báo sẽ còn sôi động hơn trong thời gian tới.

Tuy nhiên, một số chuyên gia bày tỏ những băn khoăn trước vấn đề được cho là “lợi bất cập hại” khi xu hướng tập trung cho “mặt trận” đất nền có thể “làm ngơ” nguồn cung về chung cư căn hộ. Nhà đầu tư nên xem xét kĩ lưỡng trước khi buông tiền tậu đất.

Nam Thiên