HSC: Bộ Công thương có thể bán 53,59% vốn tại Sabeco, giá trị ước tính 3,85 tỷ USD

PV TBCK - 05/09/2017 10:53

TBCKVN - Tỷ lệ sở hữu hiện tại của Bộ Công thương tại Sabeco là 89,59%. Sau thương vụ dự kiến trên, tỷ lệ sở hữu của Bộ Công thương tại Sabeco sẽ giảm xuống 36%, mức sở hữu đảm bảo quyền biểu quyết của cổ đông lớn đối với công ty.Tại buổi họp báo thường kỳ diễn ra hồi giữa tháng 7, ông Bùi Trường Thắng - Phó Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ (Bộ Công Thương) cho biết Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco - Mã: SAB) đã ký hợp đồng tư vấn thoái vốn theo hình thức đấu thầu rộng rãi và trình thoái vốn lên Bộ Công Thương trước ngày 31/7. Dự kiến sau khi được phê duyệt sẽ thực hiện bán vốn trong năm 2017.

Công ty Cổ phần Chứng khoán TP HCM (HSC) vừa có báo cáo nhận định về việc thoái vốn tại Sabeco. Theo công văn đề ngày 30/8 của Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp, Nhà nước sẽ bán 53,59% cổ phần tại Sabeco. Theo HSC, nhiều khả năng phương thức bán cổ phần sẽ là đấu giá.

Tuy nhiên, chưa biết việc bán cổ phần sẽ được thực hiện một lần hay nhiều đợt. Nếu được làm theo cách thức tương tự như trường hợp của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk - Mã: VNM), thì HSC cho hay nhiều khả năng cổ phần nhà nước sẽ được bán ra theo các đợt khác nhau.

Nếu việc bán cổ phần Nhà nước thực hiện theo cách thức tương tự thương vụ bán cổ phần của Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh Vốn Nhà nước (SCIC) tại Vinamilk, HSC nhận định khi đó sẽ có một phiên đấu giá một lượng cổ phiếu nhỏ được thực hiện để xác định giá bán. Sau đó các đợt bán tiếp theo sẽ được thực hiện vào những năm sau.

Tỷ lệ sở hữu hiện tại của Bộ Công thương tại Sabeco là 89,59%. Sau thương vụ dự kiến trên, tỷ lệ sở hữu của Bộ Công thương tại Sabeco sẽ giảm xuống 36%, mức sở hữu đảm bảo quyền biểu quyết của cổ đông lớn đối với công ty. Theo HSC, giá trị thị trường của 53,59% cổ phần này là rất lớn, ước tính 87.462 tỷ đồng, tương đương 3,85 tỷ USD.

HSC cho biết thêm, nhiều công ty bia trong khu vực và thế giới như Asahi, CUB & Heineken đều tỏ ra quan tâm mua vào cổ phần của Sabeco. Mặc dù vậy thị trường vẫn đồn đoán rằng một doanh nghiệp trong khu vực như Thai Beverage có thể có lợi thế hơn.
 
K. Hùng
Ý kiến bạn đọc
 Security code