index-widget

Điều tra thêm vụ CSGT có nhận hối lộ để bảo kê

Cập nhật: 15:26 | 09/11/2018

TBCKVN - Quá trình điều tra các đối tượng khai đưa tiền hối lộ cho CSGT để bảo kê, nhưng đã bị phủ nhận nên TAND tỉnh Bắc Ninh quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.  

Từ ngày 5- 8/11, TAND tỉnh Bắc Ninh đưa vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hối lộ và môi giới hối lộ ra xét xử.

Sau hai ngày mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Phạm Văn Phương (43 tuổi, trú tại phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội), Giám đốc Công ty CP Xây dựng và thương mại PNV và 5 bị cáo đồng phạm trong vụ nhận 1,9 tỉ đồng tiền “bảo kê” cho lái xe qua địa phận hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang để chiếm đoạt tài sản.

Phương tự nói với nhiều lái xe rằng, anh ta có quan hệ với một số cán bộ của Phòng CSGT và Thanh tra giao thông của tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang. Vì thế Phương có thể “bảo kê” cho các xe ô tô vi phạm luật giao thông chạy trên các tuyến đường thuộc địa phận hai tỉnh này.

dieu tra them vu csgt co nhan hoi lo de bao ke

Nhiều lái xe đã gặp Phương để nhờ giúp đỡ. Phương cam kết, nếu các xe ô tô lưu thông trên đường bị người có thẩm quyền kiểm tra thì chủ xe, lái xe thông báo đó là xe ô tô của Công ty An Hùng sẽ được tha.

Phương chỉ đạo hai nhân viên là bị cáo Phùng Đức Ngọc và Lê Văn Hiếu thỏa thuận với các nhà xe cần bảo kê sẽ thu mỗi xe từ 1,3 - 5,5 triệu đồng/tháng, hoặc 200.000 đồng/ngày. Tổng cộng, nhóm của Phương đã thu của nhiều nhà xe hơn 1,6 tỷ đồng để bảo kê cho 359 xe ô tô.

Hành vi vi phạm tội của Phương và đồng phạm bị tổ công tác Bộ Công an bắt quả tang khi Ngọc đang nhận 48 triệu đồng của một chủ xe trong một quán cà phê trên đường Lý Thái Tổ, TP Bắc Ninh.

Theo lời khai ban đầu của Phương, để thực hiện hành vi bảo kê ô tô chở quá tải, Phương đưa tiền cho Trưởng phòng CSGT, Công an tỉnh Bắc Giang khoảng 15- 20 triệu đồng/tháng; đưa cho Đội trưởng Đội tuần tra kiểm soát giao thông số 1 và số 2, Phòng CSGT, Công an tỉnh này, mỗi người khoảng 10 triệu/tháng.

Tại tỉnh Bắc Ninh, Phương khai, thông qua một cán bộ C46, anh ta gặp 2 đội trưởng của Phòng CSGT để thỏa thuận việc bảo kê xe chở quá tải và đưa cho người này 500 triệu đồng.

Quá trình điều tra, Phương thay đổi lời khai cho rằng mình không nhận tiền bảo kê ô tô, không chỉ đạo Ngọc và Hiếu; không đưa tiền cho CSGT và TTGT.

Ra đến tòa, Phương một lần nữa thay đổi lời khai, xin được giữ nguyên lời khai ban đầu.

Sáng 8/11, HĐXX cho rằng, thẩm vấn tại tòa, bị cáo Phương khai ra tình tiết mới mà quá trình điều tra không thể hiện. Hơn nữa, cần phải điều tra để làm rõ tội danh của các bị cáo trong vụ án.

Tùng Linh