Công ty mua bán nợ xấu và “ cục máu đông” nợ xấu ?

PV TBCK - 09/01/2013 15:05

TBCK- Thành lập Công ty mua bán nợ xấu hay hãy để ngân hàng và doanh nghiệp tự giải quyết vấn đề của mình theo cơ chế thị trường có sự hỗ trợ nhất định từ phía Nhà nước ?

Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa ví nợ xấu ở nước ta giống như bầu sữa mẹ bị tắc khiến đứa con thì không có sữa còn cơ thể mẹ bị đau đớn, nhức nhối và cả hai chẳng tự làm được, phải có sự trợ giup.Nhiều chuyên gia khác thì đánh giá  nợ xấu như “cục máu đông” làm tắc nghẽn hoạt động của nền kinh tế,   nếu không giải quyết được nợ xấu thì kinh tế cũng khó mà khởi sắc.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, đến thời điểm cuối tháng 10, nợ xấu của toàn hệ thống chiếm khoảng 8,8 – 10% trên tổng dư nợ và tốc độ tăng nợ xấu đã chậm lại kể từ sau tháng 6 cho tới nay nhưng theo báo cáo tài chính của các ngân hàng thương mại, tỷ lệ nợ xấu của các nhà băng đều tăng trong 9 tháng qua. Nợ xấu đặc biệt tăng mạnh tại các ngân hàng như Vietcombank từ 2% lên 3,21%; của ACB từ 0,9% lên 2,1%; của Sacombank từ 0,57% lên 1,4%; của BaoVietBank từ 4,56% lên 6,13%; của NaviBank từ 2,92% lên 3,97%...

Nhiều giải pháp đã được đề ra và bước đầu đang được triển khai. NHNN đã đề xuất thành lập Công ty mua bán nợ xấu và đang dự thảo đề ấn trình Chính phủ. Có ý kiến cho rằng việc này đồng nghĩa với việc NHNN sẽ đứng ra “bảo lãnh” cho các ngân hàng thương mại thoát khỏi nợ xấu bằng tiền của Nhà nước, của nhân dân. Nó có thể sẽ dẫn đến việc thâm hụt ngân sách, tiền thuế dân sẽ bị mất mát và sẽ không được sự đồng thuận của xã hội nhưng nếu nhà nước không vào cuộc thì kinh tế suy thoái, doanh nghiệp đóng cửa, công nhân thất nghiệp… laị là vấn đề của Nhà nước.

TS Trần Du Lịch, ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế  Quốc hội cũng cho rằng không thể để xảy ra đổ vỡ ngân hàng nhưng nếu tiếp tục công bố tư duy là không để đổ vỡ hê thống ngân hàng thì không khác gì NH thương mại được Nhà nước bảo kê, nói nôm na là ngân hàng thương mại đăng bắt nền kinh tế này làm con tin. Do đó, việc giải quyết nợ xấu cần phải thực hiện trên nguyên tắc không dùng tiền của dân để giải quyết nợ xấu và nên chăng hãy để ngân hàng tự giải quyết vấn đề của mình theo cơ chế thị trường có sự hỗ trợ nhất định từ phía Nhà nước.

Là thành viên của nền kinh tế, theo bạn giải pháp nào sẽ giải quyết được cục máu đông nợ xấu của nền kinh tế?
 
TBCK
Ý kiến bạn đọc
 Security code
Công ty mua bán nợ xấu và “ cục máu đông” nợ xấu ? (Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Chánh thanh tra Ngân hàng Nh)19/11/2012

Không nên tuyệt đối hóa công ty mua bán nợ, vì nó chỉ là một công cụ giải quyết nợ xấu. Về nguyên tắc, công ty này phải xử lý các khoản nợ còn xử lý được và chỉ xử lý một số khoản nợ xấu.

Công ty mua bán nợ xấu và “ cục máu đông” nợ xấu ? (Thạc sĩ Trịnh Đức Tuấn, giảng viên khoa Kinh tế, t)19/11/2012

Hiện nay, Bộ Tài chính đã có một công ty mua bán nợ và giải quyết tồn đọng. Cty này sử dụng ngân sách nhà nước, thực hiện nhiệm vụ theo chỉ đạo của nhà nước thành ra lợi nhuận không phải là tiêu chí hàng đầu. Nếu như việc giải quyết nợ không lấy tiêu chí lợi nhuận làm đầu thì chắc chắn vốn ngân sách sẽ bị thâm hụt, tiền thuế dân sẽ bị mất mát và sẽ không được sự đồng thuận của xã hội. Có lẽ vì lý do này mà người ta đề nghị thành lập Cty mua bán nợ trực thuộc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) để tăng cường tính hiệu quả, tránh mất mát tiền ngân sách. Theo tôi đây là một chủ trương đúng. Nhưng vấn đề là Cty này thành lập ra hoạt động như thế nào để vừa đảm bảo tính hiệu quả vừa đảm bảo giải quyết được các vướng mắc về tài chính mà chúng ta vẫn hay gọi là các khoản nợ xấu, hay cục máu đông làm tắc nghẽn tín dụng. Với điều kiện thị trường hiện nay cả con nợ và chủ nợ đều rơi vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan. Muốn giải tỏa được “cục máu đông” này thì cả doanh nghiệp và ngân hàng và thậm chí Nhà nước cùng phải chịu thiệt.

Công ty mua bán nợ xấu và “ cục máu đông” nợ xấu ? (Nguyên Hằng)19/11/2012

"Nhìn" trực diện thì rõ ràng, việc nhà nước đứng ra mua nợ xấu là tín hiệu rất tốt, rất khả quan và hợp lý để giải quyết "nút thắt" vốn cho nền kinh tế trong thời điểm hiện tại. Nhưng nếu đi sâu vào bản chất vấn đề cũng như hoạt động của hệ thống NH trong suốt thời gian qua sẽ thấy, DN được cứu hay không chưa biết nhưng đối tượng được cứu trước hết, chính là các NH. Chúng ta đều biết, chiếm tỷ lệ lớn trong nợ xấu của các NH là bất động sản và chứng khoán. Việc chạy đua cho vay vào 2 lĩnh vực nóng này trong những năm trước đã mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ cho các NH. Tuy nhiên, việc sụt giảm mạnh và kéo dài của 2 thị trường này đã kéo theo tỷ lệ nợ xấu của hệ thống NH tăng cao. Đây là nguyên tắc tất yếu của thị trường, lợi nhuận luôn tỷ lệ thuận với rủi ro. Các NH đã hốt bạc khi các thị trường này tăng trưởng mạnh thì đến thời điểm hiện tại, họ phải gánh chịu những rủi ro trong hoạt động kinh doanh của mình. Nếu Chính phủ đứng ra "gánh" lấy rủi ro này cho các NH, hay nói thẳng ra là, nếu chúng ta lấy tiền thuế của dân để cứu NH, để họ có thể cho vay kiếm lợi trở lại là điều không thể chấp nhận được. Đó là chưa kể, câu chuyện NH lãi lớn, lãi khủng bất chấp khó khăn của DN, khó khăn của nền kinh tế gây bức xúc trong xã hội lâu nay. Trên tất cả, không ai đảm bảo rằng, khi nợ xấu được "bảo lãnh" mua lại, DN sản xuất kinh doanh có thể tiếp cận được vốn với lãi suất rẻ. Bởi khi cầu còn áp đảo cung, khi NH vẫn chiếm vị trí độc quyền trong việc cung cấp vốn cho nền kinh tế thì việc cho ai vay, cho vay với lãi suất bao nhiêu... vẫn hoàn toàn do họ quyết định.

Công ty mua bán nợ xấu và “ cục máu đông” nợ xấu ?(Chuyên gia kinh tế độc lập Đinh Tuấn Minh )16/11/2012

Theo tôi, vai trò của công ty mua bán nợ xấu theo đề xuất của Ngân hàng Nhà nước chỉ là ‘con chim mồi’ để kích thích hoạt động mua bán nợ xấu diễn ra trong nền kinh tế. Nếu như nền kinh tế điều hành không được tốt, hoạt động của các thị trường bất động sản vẫn chưa được minh bạch, mối quan hệ giữa bất động sản với các ngân hàng vẫn chằng chịt như hiện nay, vấn đề của doanh nghiệp nhà nước vẫn tồn đọng trạng thái kinh doanh kém hiệu quả, vay vốn không trả nợ được do không có được khả năng cạnh tranh tốt... thì một thời gian sau, nợ xấu sẽ tiếp tục quay trở lại. Tại sao, các ngân hàng không tự xử lý nợ xấu của chính mình khi họ cũng có công ty mua bán nợ xấu (?). Vấn đề đặt ra ở đây là không phải là vấn đề giải quyết nợ xấu của bản thân ngân hàng, mà việc các ngân hàng tự xử lý nợ xấu của chính mình chỉ mang tính chất cục bộ. Chỉ có một số ngân hàng có quy mô nợ xấu nhỏ và thấp mới giải quyết được nợ xấu của chính mình nhưng đối với các ngân hàng có mức nợ xấu cao, thì công ty mua bán nợ xấu của chính ngân hàng cũng sẽ không xử lý được mà phải cần công ty mua bán nợ khác hay ngân hàng khác tham gia mua bán.

Công ty mua bán nợ xấu và “ cục máu đông” nợ xấu ? (Dương Tấn Đức)16/11/2012

Công ty mua bán nợ xấu cũng là một DN. Trực thuộc NHNN, Cty này sẽ phải là Cty TNHH một thành viên do Nhà nước (mà đại diện là NHNN) làm chủ sở hữu. Như vậy, vốn của Cty này lấy ở đâu? Ai sẽ chịu trách nhiệm khi (nếu) Cty này tuyên bố phá sản? Giả sử, sau khi được cấp 100.000 tỉ đồng để mua các khoản nợ xấu, Cty mua bán nợ xấu tuyên bố phá sản thì phải chăng, việc thành lập Cty mua bán nợ xấu thuộc NHNN chỉ là một cách lấy tiền từ NSNN để cứu các NHTM hiện nay?

Công ty mua bán nợ xấu và “ cục máu đông” nợ xấu ?(Hà Thu Thủy)15/11/2012

Hiện nay ở nước ta đã có Cty mua bán nợ và tài sản tồn đọng (DATC) do Bộ Tài chính quản lý. Tại sao nợ xấu của các NHTM lại không "chào bán" cho DATC mà phải thành lập riêng một Cty thuộc NHNN? Phải chăng việc mua bán nợ xấu của các NHTM đòi hỏi trình độ chuyên môn cao mà DATC không đáp ứng được hay cần một cơ chế "vừa đá bóng, vừa thổi còi"?

1 2
TIN LIÊN QUAN