“Làm sạch” hệ thống ngân hàng bằng cách nào?

PV TBCK - 09/01/2013 14:59

TBCK - Nợ xấu cao, tín dụng tăng trưởng yếu, lợi nhuận ảo, kém thanh khoản,… hệ thống ngân hàng thương mại bộc lộ nhiều yếu kém không chỉ khiến hàng vạn doanh nghiệp không tiếp cận được vốn sản xuất mà đang khiến cả nền kinh tế, xã hội chịu nhiều tổn thất. Vậy nên khắc phục sự yếu kếm của hệ thống ngân hàng bằng cách nào?

Tính đến 19/10/2012, tín dụng toàn hệ thống chỉ tăng 2,27%, trong đó không ít ngân hàng tăng trưởng âm. Các chuyên gia dự đoán rằng cố gắng lắm thì tín dụng năm 2012 cũng chỉ đạt 7-8%. Còn gần 2 tháng nữa là kết thúc năm 2012 thì việc đạt được mục tiêu tăng trưởng như trên không hề đơn giản.

Bản tin kinh tế vĩ mô số 7 của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội thì tính đến 31/3/2012, nợ xấu của các TCTD hơn 202.000 tỷ đồng, chiếm 8,6% tổng dư nợ. Còn theo các tổ chức quốc tế thì nợ xấu tại Việt Nam đang ở mức 14-15%. Trong đó, tỷ lệ nợ xấu đứng đầu trong hệ thống là khối ngân hàng thương mại nhà nước chiếm hơn ½ nợ xấu toàn hệ thống với tỉ trọng chiếm tới 50,5%, tiếp đó là khối thương mại cổ phần với 27,8%. Theo giới quan sát thì ở nước ta hiện nay trong số 35 ngân hàng thương mại cổ phần, 5 ngân hàng thương mại Nhà nước và 59 chi nhánh ngân hàng nước ngoài hoặc liên doanh với nước ngoài thì có khoảng 20 ngân hàng thuộc diện “yếu” Những ngân hàng này đang tạo áp lực lớn cho nền kinh tế và sự ổn định của xã hội. Việc “thanh lý” những ngân hàng yếu kém sẽ “làm sạch” được hệ thống tài chính ngân hàng, khơi thông dòng vốn chảy vào sản xuất.

Là thành viên của nền kinh tế, theo  bạn nên giải quyết các ngân hàng yếu kém, “làm sạch” hệ thống ngân hàng bằng cách nào?
 
TBCK
Ý kiến bạn đọc
 Security code
“Làm sạch” hệ thống ngân hàng bằng cách nào? (Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân)23/11/2012

Nên bỏ quan điểm không để ngân hàng nào đổ vỡ, và sáp nhập họ lại với nhau vì thực tế họ vẫn yếu, còn buộc ngân hàng lớn vào cuộc cũng nguy hiểm vì sẽ ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của họ, gián tiếp ảnh hưởng đến hệ thống. Nếu thấy ngân hàng nào yếu, nên cho họ phá sản, các nước cũng thực hiện như vậy.

“Làm sạch” hệ thống ngân hàng bằng cách nào? (Nguyễn Chí Tuấn)12/11/2012

NHNN nên tính đến phương án để các chủ ngân hàng phải chấp nhận lỗ, mất sạch vốn rời khỏi ngân hàng và NHNN cử người tiếp quản, đại diện vốn mới, vừa đảm bảo rót tiền trả nợ người dân đầy đủ vừa đảm bảo hệ thống không bị xáo trộn. Tuy nhiên, thực tế ở nước ta không hề đơn giản bởi với nợ xấu đang không ngừng tăng như hiện nay, thì để quốc hữu hóa các ngân hàng, nguồn lực cả tài chính để tái cấp vốn và bảo đảm toàn bộ, bao gồm mà còn là cơ chế và thẩm quyển của những cá nhân và đơn vị trực tiếp tham gia vào quá trình quốc hữu hóa ngân hàng, phải rất khổng lồ. Thậm chí khổng lồ đến đâu chúng ta cũng chưa ước tính được hết khi mỗi cấp cơ quan quản lý lại có một con số nợ xấu riêng. Bên cạnh đó, thực tiễn của quá trình tái cơ cấu hệ thống tín dụng đang bị chậm lại mà nguyên do theo tôi là lợi ích của nhóm tìm đặc lợi đang “ngáng chân”, cũng cho thấy nếu muốn quốc hữu hóa ngân hàng, không dễ.

“Làm sạch” hệ thống ngân hàng bằng cách nào? (Nguyễn Đức Vinh)12/11/2012

Làm sạch hệ thống thì phải giải quyết hết nợ xấu. Nhưng giải bài toán nợ xấu thì không hề đơn giản. Đã có ý kiến về việc thành lập Cty AMC qui mô 100.000 tỉ đồng, tuy nhiên có rất nhiều vấn đề liên quan đến việc mua bán nợ như ai sẽ mua lại nợ xấu? Nguồn tiền cho hoạt động này là ở đâu? Giá, nhóm nợ và tiêu chí được mua bán? Có gây tác động tới lạm phát hay không? Mức độ mua từ các ngân hàng như thế nào?. Vì vậy giải pháp trên không khả thi. Vậy hãy để thị trường quyết định, quy luật đào thải, cạnh tranh. Nếu ngân hàng nào gây ra nợ xấu thì ngân hàng đó phải tự giải quyết, không giải quyết được thì phải tìm giải pháp khác, có thể là phá sản, có thể là nhờ đến các nhà đầu tư nước ngoài,...

“Làm sạch” hệ thống ngân hàng bằng cách nào? (TS Lê Xuân Nghĩa)09/11/2012

Quốc hữu hóa ngân hàng có thể giải quyết nhanh vấn đề nợ xấu nhưng chưa hẳn đã xử lý được nợ xấu. Điều này hoàn toàn hợp lý bởi: Nếu NHTM có chủ sở hữu về tay nhà nước, thì như vậy có “hô biến” được nợ xấu hay không? Hay cục nợ xấu vẫn còn nằm nguyên ở đó?

“Làm sạch” hệ thống ngân hàng bằng cách nào? (Trần Việt Hà)08/11/2012

Bán các ngân hàng yếu kém đó cho nước ngoài cũng là một cách xóa bỏ những ngân hàng yếu kém, tại sao không thử làm?

“Làm sạch” hệ thống ngân hàng bằng cách nào? (Đinh Thu Thủy)08/11/2012

Hiện tại các thương vụ mua bán, sáp nhập ngân hàng yếu kém cũng đã được thực hiện nhưng chưa thể hiện được hiệu quả tích cực bởi lẽ những con số về nợ xấu không minh bạch, chưa chính xác. Khi nào phải có thống kê chính xác về nợ xấu mới có thể giải quyết triệt để được, mới có thể biết chính xác yếu kém ở đâu và quy mô yếu kém ra sao...

1 2
TIN LIÊN QUAN