Giảm hàng tồn kho - đường sống cho Doanh nghiệp?

PV TBCK - 28/09/2012 09:30

TBCK - Lãi suất giảm nhưng doanh nghiệp hoặc không mặn mà hoặc vẫn không tiếp cận được, sản xuất trì trệ, thất nghiệp gia tăng, hàng tồn cho chất đống. Đâu là con đường sống cho doanh nghiệp?

8 tháng đầu năm 2012, nhiều chính sách quản lý điều hành kinh tế của Chính phủ như: giảm lãi suất, kiểm soát CPI,… đã đem lại hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, trong thực tế, số doanh nghiệp đóng cửa, số người thất nghiệp gia tăng, hàng hóa ra thị trường giảm sút, ngược lại hàng hóa tồn kho vẫn ở mức cao. Và câu chuyện cứu doanh nghiệp, kích thích sản xuất, giải phóng hàng tồn kho vẫn là câu hỏi chưa có đáp án.

Lãi suất dù đã hạ nhưng các doanh nghiệp không mặn mà. Các giải pháp kích thích tiêu dung trong thời gian qua xem ra không hiệu quả. Và một khi hàng tồn kho vẫn chất đống không thể giải tỏa thì sản xuất tất sẽ phải đình đốn, doanh nghiệp phải đóng cửa, công nhân thất nghiệp,…Và con tàu suy thoái kinh tế vẫn chưa có lực hãm.

Bạn có giải pháp gì về  việc giảm hang tồn kho - đường sống cho doanh nghiệp?

TBCK

Ý kiến bạn đọc
 Security code
Giảm hàng tồn kho - đường sống cho Doanh nghiệp?(Trần Kim Oanh)03/10/2012

Cần khuyến khích các DN sử dụng sản phẩm của nhau, nhất là đối với những sản phẩm của DN này là nguyên liệu đầu vào của các DN khác, tăng cường các biện pháp đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách và các nguồn vốn khác đã được phê duyệt nhằm góp phần tăng tiêu thụ các sản phẩm như vật liệu xây dựng, thiết bị điện…

Giảm hàng tồn kho - đường sống cho Doanh nghiệp?(Trần Việt Anh)02/10/2012

Nhà nước chỉ có chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Ví dụ như là, giảm lãi suất, Các gói kích cấu sản xuất...Nhưng thực tế các giải pháp này đưa ra rất chậm, và phần lớn các DN đã mất sự kiểm soát. Ngoài ra, DN sản xuât thì phải có người tiêu dùng? Cầu không có thì cần gì cung!

Giảm hàng tồn kho - đường sống cho Doanh nghiệp?( Nguyễn Hữu Thập)02/10/2012

Giải pháp mà các doanh nghiệp trong tỉnh cần thực hiện trong thời điểm này là đẩy mạnh kích cầu bằng cách tăng khuyến mãi, giảm giá thành sản phẩm để giảm lượng hàng tồn kho.

Giảm hàng tồn kho - đường sống cho Doanh nghiệp?(Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Hương)02/10/2012

Doanh nghiệp cần phải xây dựng chiến lược kinh doanh bài bản hơn kết nối đầu vào đầu ra thị trường ổn định hơn, không nên quá phụ thuộc vào một thị trường cũng như sản phẩm. Doanh nghiệp nâng cao trình độ quản trị nói chung đặc biệt quản trị tài chính để có thể phân tích chính xác chi phí và lợi nhuận.

Giảm hàng tồn kho - đường sống cho Doanh nghiệp?(Bùi Công Nhân)01/10/2012

Giảm hàng tồn kho là điểm mấu chốt gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Có rất nhiều cách có thể làm, chỉ là chúng ta có dám làm hay không? Có chịu hi sinh quyền lợi, lợi ích trước mất của cá nhân hay không? Ví dụ là có thể cho mua hàng chịu trong một giới hạn, chừng mực nhất định. Theo đó, ngân hàng cho vay lãi suất thấp để kích thích tiêu dùng, thậm chí mua bất động sản nhưng phải giúp người vay hoạch định về khả năng trả nợ trong tương lai. Cách này phải rất thận trọng và nếu không lại chuyển gánh nợ từ DN sang người tiêu dùng.

Giảm hàng tồn kho - đường sống cho Doanh nghiệp?(Nguyễn Khánh Vinh)01/10/2012

Tại sao các dự án, công trình công của Nhà nước lại không sử dụng hàng tồn kho của các doanh nghiệp mà cứ phải nhập hàng nước nọ nước kia. Các công trình đầu tư công, đặc biệt là các công trình cơ sở hạ tầng, đường xá, cầu cảng,... sử dụng hàng tồn của doanh nghiệp sẽ giảm được rất lớn lượng hàng tồn kho, tiết kiệm được chi phí cho Nhà nước,,..

1 2
TIN LIÊN QUAN