Quản lý thị trường vàng: Hiệu quả đến đâu?

PV TBCK - 19/09/2012 16:11

TBCK - Giá vàng liên tục tăng cao và mức chênh với giá vàng thế giới lên tới trên 2,5 triệu đồng/lượng thì dường như “bệnh cũ” của 1 năm trước lại “tái phát” khiến dư luận hoài nghi về tính hiệu quả của Chính sách quản lý thị trường vàng.

Nghị định 24 và Thông tư 16 về Quản lý hoạt động kinh doang vàng đã tạo được hiệu ứng tích cực ổn định giá vàng và hạn chế nạn đầu cơ trong nước. Tuy nhiên, từ tháng 8/2012 đến nay, giá vàng liên tục tăng cao và mức chênh với giá vàng thế giới lên tới trên 2,5 triệu đồng/lượng thì dường như “bệnh cũ” của 1 năm trước lại “tái phát”. Điều này khiến dư luận hoài nghi về tính hiệu quả của Chính sách quản lý thị trường vàng hiện nay.

Giá vàng có chiều hướng tăng là nhận định của rất nhiều nhà phân tích trong và ngoài nước bởi nhu cầu lớn của các nước châu Á trong mùa lễ hội cùng với những bất ổn của kinh tế thế giới chưa có hồi kết. Thế nhưng với tốc độ tăng giá chóng mặt có ngày tăng đến trên 1 triệu đồng/lượng của giá vàng trong nước và mức vênh giữa vàng nội - vàng ngoại lên tới 2 – 3 triệu đồng/lượng thì không thể ngoại trừ yếu tố đầu cơ đang chi phối thị trường, làn sóng nhập lậu vàng có cơ hội bùng phát trở lại, tác động đến tỷ giá USD, người dân đổ xô mua vàng và bất ổn kinh tế có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, một câu hỏi quan trọng là làm sao để đưa lượng vàng dự trữ khổng lồ trong dân phục vụ phát triển kinh tế vẫn chưa có câu trả lời tối ưu. Hiện nay, lượng vàng trong dân ước khoảng 500 tấn, tuy nhiên, việc huy động vàng trong dân hiện chưa đạt như mong muốn, thậm chí không khả thi.

Là thành viên của nền kinh tế, bạn nghĩ gì về việc quản lý thị trường vàng nước ta hiện nay?

TBCK

 

Ý kiến bạn đọc
 Security code
Quản lý thị trường vàng: Hiệu quả đến đâu?(Quyết Thắng)27/09/2012

Các chính sách quản lý thị trường vàng đang mâu thuẫn lẫn nhau. Trong khi NHNN đang xây dựng đề án huy động vàng trong dân nhằm bình ổn thị trường vàng và phục vụ phát triển kinh tế thì đồng thời NHNN đang tiến đến cấm các NHTM huy động vàng và “hạn chót tiếp theo” cho lệnh cấm này có hiệu lực là ngày 25-11-2012. Sự mâu thuẫn về chính sách đã làm cho các giải pháp bình ổn thị trường không những không phát huy hiệu quả, mà trong nhiều trường hợp thậm chí còn trở thành con dao hai lưỡi làm cho thị trường thêm bất ổn.

Quản lý thị trường vàng: Hiệu quả đến đâu?(Trang Lê)27/09/2012

Để cắt đứt nguồn gốc các “cơn sốt” vàng, cân đối cung cầu thị trường, nên phân loại các nhu cầu và chia cắt chúng để giải quyết. Nhu cầu vàng không chỉ từ người dân, mà còn từ ngân hàng, doanh nghiệp. Đã không dưới một lần nhu cầu của ngân hàng còn cao hơn của dân cư. Cơ quan quản lý có thể nắm chính xác nhu cầu vàng của từng ngân hàng dựa trên cơ sở số lượng huy động, cho vay, trích lập dự phòng rủi ro, từ đó, cho phép nhập khẩu để giải quyết trạng thái vàng âm của ngân hàng. Tuy nhiên NHNN không nhất thiết phải cấp hạn ngạch. Thay vào đó NHNN tự đứng ra nhập, yêu cầu các ngân hàng nộp ngoại tệ, sau đó phân phối lại cho họ.

Quản lý thị trường vàng: Hiệu quả đến đâu?(Nguyễn Việt Tiệp)27/09/2012

Trước hết phải nhìn nhận một cách công khai để quản lý và kiểm soát thị trường vàng, không thể áp dụng mãi những giải pháp mang tính đối phó, hở chỗ nào vá chỗ ấy, kiểu liên tục gia hạn thời gian chấm dứt huy động vốn bằng vàng (phát hành chứng chỉ vàng) của ngân hàng thương mại. Quản lý vàng cần chuyển từ giải pháp ngắn hạn sang tầm nhìn dài hạn với một chiến lược lâu dài, xuyên suốt, có tính hệ thống.

Quản lý thị trường vàng: Hiệu quả đến đâu?(Nguyễn Đình Văn)27/09/2012

Với những điều kiện của thông tư 24 thì có vẻ như cuộc chơi trên thị trường phân phối vàng miếng sẽ thuộc về các ngân hàng thương mại (NHTM). Bởi các NHTM đều đáp ứng được điều kiện này. Trong khi chức năng chính của các NHTM là làm kinh doanh tiền tệ, chứ không phải kinh doanh vàng. Trước đây, thị trường có hệ thống cả vạn cửa hàng kinh doanh vàng đến thôn, xã nên các đại gia có muốn làm giá cũng khó. Nay thị trường chỉ còn vài ông lớn, nếu nhà nước không quản được, rất dễ bị bắt tay làm giá, lũng đoạn thị trường.

Quản lý thị trường vàng: Hiệu quả đến đâu?(Đặng Tuấn Minh)27/09/2012

Thông tư 24/2012/TT-NHNN sửa đổi và quy định về chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng của tổ chức tín dụng (TCTD). Trong thông tư mới, một điểm được bổ sung đó là trong trường hợp đặc biệt, để đảm bảo an toàn hoạt động NH, Thống đốc NHNN sẽ xem xét, quyết định việc thực hiện vay và cho vay bằng vàng giữa một số TCTD với nhau. Sự linh động này giúp các TCTD lựa chọn thời điểm thích hợp để cân bằng lượng vàng huy động và cho vay. Tuy nhiên, điều này đã không thể đúng "tiến độ" vì người dân vẫn giữ vàng khiến nguồn cung hạn chế, đồng thời giá vàng trong nước vẫn giữ ở mức cao so với giá vàng thế giới.

Quản lý thị trường vàng: Hiệu quả đến đâu?(Trần Việt Minh)26/09/2012

Tôi cho rằng những chính sách về quản lý thị trường vàng thời gian qua cũng chỉ là một cách làm đối phó, chắp vá quen thuộc chứ không tháo gỡ được vấn đề trạng thái âm của hệ thống. Việc cho phép các giao dịch vàng qua các NHTM là không hợp lý, bởi NHTM truyền thống chức năng giao dịch trên tiền mặt chứ không giao dịch trên kim loại quý trong đó có vàng. Vàng chỉ là một công cụ đảm bảo giá trị của đồng tiền và tất cả các hàng hóa khác. Ngoài ra việc huy động vàng trong dân chưa có biện pháp cụ thể và hiệu quả nào khiến việc quản lý vẫn phức tạp và khó khăn.

1 2 3
TIN LIÊN QUAN