Nợ xấu- đến mức nào mới gây hoảng?

PV TBCK - 28/08/2012 09:51

TBCK- Với mức nợ xấu của Việt Nam khoảng từ 8,6-10% như hiện nay, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho rằng vẫn chưa đến mức “hốt hoảng” hay “quá nguy kịch”.

Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ lệ nợ xấu là 8,6% lên tới 202.000 tỷ đồng, gấp gần 2 lần so với báo cáo của các tổ chức tín dụng, trong khi các tổ chức quốc tế đánh giá nợ xấu của Việt Nam lên tới 13%.

Với tỷ lệ nợ xấu này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho rằng chưa đến mức “hốt hoảng” hay “nguy kịch” quá. Trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế, năm 1998- 2000, tỷ lệ nợ xấu của Hàn Quốc là 17%, của Indonesia là 50%… cao hơn Việt Nam nhiều lần nên tỷ lệ nợ xấu của chúng ta vẫn chưa đến mức báo động. Ngoài ra, các TCTD đã trích lập được 70.000 tỷ để dự phòng rủi ro tín dụng, và 84% nợ xấu đã có tài sản đảm bảo giá trị khoảng 135% giá trị khoản nợ. Do đó, nếu có cơ chế hợp lý có thể xử lý được nợ xấu này.

Tuy nhiên, thực tế lại có nhiều vấn đề khiến dư luận lo lắng. Hiện có khoảng 85.000 tỷ đồng không được các TCTD đưa vào nợ xấu, cũng có nghĩa chừng ấy nợ xấu chưa được trích lập dự phòng rủi ro. Đó là chưa kể việc phân loại nợ xấu của Việt Nam hiện nay còn cách khá xa so với chuẩn quốc tế, chủ yếu dựa vào các định lượng về số ngày quá hạn trả nợ đơn thuần. Thêm vào đó không ít TCTD không minh bạch, cố tình che giấu nợ xấu và thậm chí biến nợ xấu thành nợ trong hạn.

Việc xác định đúng thực chất nợ xấu cũng như nguyên nhân gây nợ xấu sẽ giúp đưa ra những giải pháp tốt nhất để giải cứu nợ xấu.

Là thành viên của nền kinh tế, theo bạn nợ xấu đã đáng lo ngại chưa và cách nào để giảm nợ xấu?

TBCK

Ý kiến bạn đọc
 Security code
Nợ xấu- đến mức nào mới gây hoảng?(Duy Hoàn- nhà đầu tư)29/08/2012

Kết quả hoạt động mua bán nợ gắn với tái cơ cấu các doanh nghiệp cho thấy đây là hình thức xử lý nợ rất hiệu quả và đặc biệt thích hợp trong bối cảnh hiện nay của nền kinh tế, khi mà rất nhiều doanh nghiệp trong nước đang gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh với gánh nặng nợ phải trả rất lớn, và nợ xấu trong hệ thống ngân hàng đang gia tăng nhanh chóng. Việc xử lý nợ xấu gắn với tái cơ cấu doanh nghiệp sẽ góp phần làm giảm bớt mức độ tiêu cực của khủng hoảng, đồng thời hỗ trợ đắc lực cho quá trình tái cấu trúc các doanh nghiệp trong nền kinh tế

Nợ xấu- đến mức nào mới gây hoảng?(Xuân Hương- Nhà đầu tư)29/08/2012

Chỉ trong trường hợp nguy cấp, nợ xấu có thể đe dọa đến tính thanh khoản và sự an toàn của cả hệ thống, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự ổn định của nền kinh tế, và đòi hỏi phải cấp bách được xử lý ngay, trong khi các biện pháp xử lý hiện hành không cho phép các tổ chức tín dụng có thể xử lý kịp thời, thì nhà nước mới phải can thiệp trực tiếp. Nhà nước sẽ hỗ trợ xử lý nợ xấu thông qua cơ chế, chính sách: tháo gỡ vướng mắc về pháp lý liên quan đến xử lý tài sản đảm bảo, mua bán nợ...; hạn chế tối đa sử dụng nguồn tài chính của nhà nước để xử lý.

Nợ xấu- đến mức nào mới gây hoảng?(Vũ Anh Đức- nhà đầu tư)29/08/2012

Trách nhiệm xử lý nợ xấu trước hết là của các tổ chức tín dụng và nguyên tắc xử lý nợ xấu phải thực hiện theo nguyên tắc thị trường, do các tổ chức tín dụng cho vay theo nguyên tắc thị trường. Theo đó, việc xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng phải đảm bảo hiệu quả về mặt kinh tế.

Nợ xấu- đến mức nào mới gây hoảng?(Duy Khanh- nhà đầu tư)28/08/2012

Đảo nợ, giãn/hoãn/giảm nợ: Các biện pháp truyền thống như cho vay đảo nợ, giãn/hoãn/giảm nợ cũng mang lại tác dụng trong việc giúp ngân hàng nhanh chóng hạ tỷ lệ nợ xấu xuống mức thấp hơn. Tôi cho rằng, với việc các ngân hàng liên tiếp đưa ra các cam kết về gói lãi suất thấp trong thời gian gần đây, làn sóng đảo nợ sẽ diễn ra khá sôi động. Mặc dù không phải là biện pháp hạ tỷ lệ nợ xấu bền vững, nhưng việc đảo nợ sẽ giúp doanh nghiệp có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị nguồn tài chính trả nợ đồng thời ngân hàng cũng có cơ hội hạn chế đáng kể việc gia tăng tỷ lệ nợ xấu.

Nợ xấu- đến mức nào mới gây hoảng?(Anh Khoa- nhà đầu tư)28/08/2012

Tuân thủ quy định, điều kiện cho vay với DNNN: Riêng đối với nhóm nợ xấu đến từ các DNNN, tôi cho rằng một phần do cơ chế nên hầu hết các DNNN đều khá dễ dàng khi vay vốn tại các ngân hàng Quốc doanh. Lỏng lẻo trong thẩm định điều kiện vay vốn, phương án vay vốn chính là nguyên nhân khiến nợ xấu khi cho vay DNNN chiếm tỷ lệ không nhỏ trong nợ xấu của các ngân hàng này. Giải pháp bền vững là phải thay đổi cơ chế cho vay, DNNN cũng như ngân hàng đều cần phải tuân thủ quy định, quy trình thẩm định và hạn mức vay vốn như khi cho vay các khách hàng khác.

Nợ xấu- đến mức nào mới gây hoảng?(Bùi Quỳnh Vân - Nhà đầu tư)28/08/2012

Siết chặt thẩm định, lựa chọn khách hàng vay vốn: Một giải pháp để giảm thiểu tỷ lệ nợ xấu là siết chặt việc thẩm định, lựa chọn khách hàng vay vốn mới, tăng cường giải ngân tín dụng vào các lĩnh vực như nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu và sản xuất – kinh doanh. Một mặt, các khách hàng trong lĩnh vực này sẽ không chấp nhận mức lãi suất cho vay quá cao, song giải ngân vào lĩnh vực này được cho là ít rủi ro, ít nợ xấu hơn so với các lĩnh vực như bất động sản, chứng khoán,… Mặt khác, room tín dụng của cả hệ thống hiện vẫn còn khá lớn, theo đó, ngân hàng cần nỗ lực hơn nữa trong việc giảm dần mặt bằng lãi suất cho vay về mức chấp nhận được của doanh nghiệp, đồng thời tăng cường tái cơ cấu tín dụng giải ngân vào các lĩnh vực an toàn hơn để giảm thiểu tỷ lệ nợ xấu. Theo tôi, đây là một trong những biện pháp hạ tỷ lệ nợ xấu khá bền vững.

1 2 3
TIN LIÊN QUAN