Hạ lãi suất khoản vay cũ về 15%: Cứu ai?

PV TBCK - 20/07/2012 14:04

TBCK - Ngày 16/7, quy định đưa lãi suất các khoản vay nợ cũ về 15% chính thức được áp dụng. Đây được kỳ vọng là giải pháp tích cực và cần thiết để "cứu" DN và ngân hàng…

Việc đưa lãi suất các khoản vay cũ về 15% một lần nữa cho thấy động thái quyết liệt của NHNN nhằm giải bài toán vốn  cho doanh nghiệp và tạo điều kiện cho hệ thống ngân hàng cơ cấu được các khoản nợ cũ, tạo thanh khoản và tăng trưởng tín dụng.

Với doanh nghiệp, lãi suất của khoản nợ cũ từ trên 20% về còn 15% chính là cơ hội để vực dậy doanh nghiệp nhưng thực tế cho thấy với doanh nghiệp yếu, khả năng duy trì hoạt động sản xuất còn không có thì việc giảm lãi suất cho khoản vay nợ cũ gần như không có tác dụng, doanh nghiệp vẫn “vật vã” lo trả nợ mà nguy cơ phá sản vẫn cao.

Với ngân hàng lớn, trên thực tế yêu cầu hạ lãi suất các khoản nợ cũ về 15% được nhóm ngân hàng này đón nhận khá bình tĩnh bởi với lợi thế thanh khoản tốt, chi phí vốn thấp. Tuy nhiên với ngân hàng nhỏ lại tỏ ra khá thận trọng, lừng khừng bởi việc hạ lãi suất về mức dưới 15%/năm với các khoản vay cũ sẽ ảnh hưởng chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận năm nay trong bối cảnh nhiều ngân hàng trong 6 tháng qua có mức tăng trưởng tín dụng âm. Lại có ý kiến cho rằng việc “cào bằng” các khoản vay ở mọi đối tượng là không phù hợp và dễ tạo ra khoản nợ xấu mới.

Trong ngắn hạn thì việc giảm lãi suất cho các khoản nợ cũ cũng là một biện pháp giảm nợ xấu. Tuy nhiên về lâu dài khi những khó khăn của doanh nghiệp không được giải quyết, doanh nghiệp không hoạt động tốt thì các khoản nợ cũ lẫn nợ mới dù lãi suất thấp vẫn không trả được thì khả năng nợ xấu sẽ tiếp tục gia tăng.

Là thành viên của nền kinh tế, bạn có ý kiến như thế nào về những vấn đề trên?

TBCK


 

Ý kiến bạn đọc
 Security code
Hạ lãi suất khoản vay cũ về 15%: Cứu ai?(Ngọc Bích)27/07/2012

Tín dụng tăng thấp nhưng khả năng mở rộng tín dụng trong thời gian tới vẫn rất khó khăn, NH buộc phải tự cứu mình bằng nhiều giải pháp khác nhau, thậm chí cầu cứu Chính phủ mua lại nợ xấu. Kéo lãi suất nợ cũ xuống thấp cũng là một trong những cách dọn dẹp sổ sách, hạ tỷ lệ nợ xấu và giảm tốc độ tăng tỷ lệ nợ xấu, tức là một giải pháp tự cứu mình.

Hạ lãi suất khoản vay cũ về 15%: Cứu ai?(Phạm Linh Dương)27/07/2012

Hiện nay, cái khó của doanh nghiệp là dù lãi suất giảm nhưng vẫn không thể vay vốn được từ ngân hàng. Một trong những nguyên nhân là do các khoản nợ xấu đang quá cao. Chính điều này đã làm cho các giải pháp về lãi suất mất tác dụng và đặc biệt có thể tác động làm phá sản những doanh nghiệp lớn.

Nợ của các doanh nghiệp, đến hạn không trả được sẽ thành nợ xấu. Nếu ngân hàng thương mại cứ giữ nguyên tắc đó mà làm thì sẽ coi là nợ xấu và không cho doanh nghiệp vay. Mấu chốt ở đây là phải cơ cấu lại các khoản nợ để vừa tạo điều kiện cho doanh nghiệp làm ăn tốt, trả được nợ. Qua đó, thanh khoản của ngân hàng cũng như nền kinh tế sẽ giải quyết được.

Hạ lãi suất khoản vay cũ về 15%: Cứu ai?(Vũ Lê Anh )27/07/2012

Việc điều chỉnh lãi suất cho vay với khách hàng cũ xuống dưới 15% một năm và thực hiện ngay từ 15/7 là một giải pháp tích cực để giải quyết “cục máu đông” - nợ xấu. Nếu cơ cấu được nợ, doanh nghiệp sẽ tiếp cận vốn tốt hơn. Thực tế, mức lãi suất 15% một năm vẫn là rất cao so với khả năng tài chính của các doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, động thái giảm này cũng là rất tốt cho các doanh nghiệp hiện nay.

Hạ lãi suất khoản vay cũ về 15%: Cứu ai?(Minh Hiếu )27/07/2012

Các ngân hàng đang ứ vốn trong khi các doanh nghiệp lại khan hiếm vì ngân hàng huy động vốn đầu vào với lãi suất cao. Nếu cho vay với lãi suất thấp thì ngân hàng sẽ rơi vào tình trạng phá sản. Còn phía doanh nghiệp, hiện có không ít dự án thiếu tính khả thi, không chứng minh được khả năng hoàn trả. Do đó, các ngân hàng không dám mạo hiểm cho vay lãi suất thấp với những dự án kiểu này. Các ngân hàng chỉ chấp nhận cho doanh nghiệp vay với lãi suất cao và ngắn hạn để tránh rủi ro

Hạ lãi suất khoản vay cũ về 15%: Cứu ai?(Nguyễn Bá Long)26/07/2012

Hầu hết các ngân hàng lớn hiện đang rất dồi dào vốn nhưng họ lại vô cùng thận trọng trong tìm kiếm khách hàng. Hậu quả nợ xấu đến nay vẫn là những bài học “nằm lòng” của các ngân hàng. Chính vì vậy, mặc các doanh nghiệp đói vốn, ngân hàng quyết không đồng ý cho vay đối với những khách hàng không đảm bảo điều kiện, khả năng chi trả nợ nần.

Hạ lãi suất khoản vay cũ về 15%: Cứu ai?(Phương Linh)26/07/2012

"Đầu vào" cao khiến "đầu ra" không có dấu hiệu hạ nhiệt. Trong khi các ngân hàng "ra rả" tuyên bố, kể từ ngày 15-7, lãi suất cho vay sẽ được kéo xuống thấp, với những khoản vay cũ sẽ xuống mức tối đa là 15%/năm, còn những khoản vay mới có khả năng "chạm" tới lãi suất cho vay 13%/năm. Nhiều ngân hàng khẳng định, mức tối đa 15%/năm sẽ được áp dụng cho tất cả các khoản vay cũ, trong đó có vay sản xuất, kinh doanh và cả vay tiêu dùng… Tuy nhiên, đây mới dừng lại là khẩu hiệu, đối với nhiều khách hàng, đặc biệt là khách hàng cá nhân, lãi suất thấp vẫn quá xa vời.

1 2 3
TIN LIÊN QUAN