Lãi suất hạ, sao tiền vẫn chưa đổ vào chứng khoán?

PV TBCK - 22/06/2012 16:36

TBCK - Lãi suất giảm thì chứng khoán tăng, lãi suất hạ mạnh thì chứng khoán tăng càng mạnh, đó dường như là quy luật mà giới đầu tư đúc rút được khi đã kinh qua những thăng trầm của thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên với những lần hạ lãi suất liên tiếp trong 6 tháng đầu năm 2012, thị trường chứng khoán lại có vẻ lãnh cảm thờ ơ, “phản ứng” bằng những đợt tăng trưởng kém bền vững. Vậy đâu là nguyên nhân khiến quan hệ lãi suất - chứng khoán trên bị phá vỡ?

Năm 2007 đánh dấu sự bùng nổ của thị trường chứng khoán Việt Nam khi mà mặt bằng lãi suất huy động được kéo giảm về 9%/năm, theo đó lãi suất cho vay giao dịch quanh 12%/năm. Một lượng tiền khá lớn từ ngân hàng chảy sang kênh đầu tư chứng khoán đã kéo VN- Index lên mức kỷ lục trên 1.000 điểm. Sau cú trượt dốc của năm 2008 trước ảnh hưởng nghiêm trọng của khủng hoảng tài chính toàn cầu, năm 2009, một lần nữa lãi suất huy động giảm về quanh 10% và lãi suất cho vay trong khoảng 12%- 13%. Lúc này VN-Index dù không tạo được “sóng thần” như 2007 nhưng cũng đã kịp tăng gần 3 lần so với đáy 235 điểm.

Năm 2012, trần lãi suất huy động liên tục được kéo giảm và mới đây nhất là ngày 11/6, trần huy động chỉ còn 9% và lãi suất cho vay là 13%. Giới đầu tư ấp ủ sẽ đu theo sóng tăng giá của thị trường khi gửi tiết kiệm không còn hấp dẫn, thị trường bất động sản chưa thể “rã đông”, chính sách vàng bị kiểm soát chặt chẽ….

Trên thực tế, từ tháng 3/2012, khi chính sách hạ lãi suất bắt đầu được công bố và áp dụng, thị trường chứng khoán có khởi sắc đi lên dù khá chậm chạp nhưng giới đầu tư vẫn ngập tràn hứng khởi. Tuy nhiên khi tháng 4 và tháng 5 tiếp tục có đợt hạ lãi suất, thị trường bắt đầu “nhờn thuốc lãi suất”, không tăng điểm thậm chí đánh mất thành quả tăng điểm trước đó.

Sang tháng 6, “thuốc kích thích” lãi suất được tăng liều nhưng thị trường chỉ đi ngang và giới đầu tư từ hi vọng đã chuyển sang trạng thái thất vọng.

Có vẻ như quan hệ lãi suất - chứng khoán không còn ứng nghiệm trong năm 2012 này. Theo bạn đâu là nguyên nhân khiến lãi suất tuy đã giảm nhưng tiền chưa đổ vào thị trường chứng khoán?

TBCK

Ý kiến bạn đọc
 Security code
Lãi suất hạ, sao tiền vẫn chưa đổ vào chứng khoán?(Thúy Bình)02/07/2012

Giảm lãi suất nhưng điều kiện vay khắt khe. Bản thân doanh nghiệp cũng khó hấp thụ được vốn dù có vay được bởi nhu cầu xã hội giảm, sản xuất không tiêu thụ được. Và đến nay giá điện lại tăng. Doanh nghiệp đã khó lại càng thêm khó. Không hiểu các lãnh đạo nhà mình điều hành kiểu gì. Thế này đâu phải là gỡ rối cho doanh nghiệp mà là buộc thêm thòng lọng giết doanh nghiệp...

Lãi suất hạ, sao tiền vẫn chưa đổ vào chứng khoán?( Trúc Linh )29/06/2012

Theo thiển ý của tôi thì thường TTCK đi trước thông tin và khi tin được chính thức công bố thì cũng là lúc thị trường “hết vị”. Việc hạ lãi suất đã phản ánh vào giá và xu hướng tăng từ những tháng trước đó vì vậy khi tin được chính thức đưa ra là lúc thị trường chốt lời. Hiện thị trường đã tăng được trên dưới 30% nên giờ là lúc điều chỉnh để tìm lại điểm cân bằng. Nhà đầu tư giờ cũng “khôn” hơn, thận trọng với túi tiền của mình và đang nghe ngóng chờ đợi những diễn biến của vĩ mô.

Lãi suất hạ, sao tiền vẫn chưa đổ vào chứng khoán?(Dương Hồng)28/06/2012

Lãi suất hạ nhưng số DN có thể tiếp cận với dòng vốn rẻ là không nhiều, hay một số DN có khả năng vay vốn thì vướng ở khâu tiêu thụ khi sức mua xã hội giảm mạnh, tăng trưởng kinh tế chậm, thất nghiệp tăng,…Do đó dù chính sách đưa ra để cải thiện khó khăn của kinh tế nhưng cần phải thấy hiệu quả tích cực hơn nữa mới tạo được niềm tin cho nhà đầu tư.

Lãi suất hạ, sao tiền vẫn chưa đổ vào chứng khoán?(Mạnh Hà)28/06/2012

Trên thực tế, nền kinh tế đang đối mặt với tình trạng giảm phát. Nếu sức cầu còn tiếp tục suy yếu, doanh nghiệp sẽ còn lao đao với hàng tồn kho tăng cao. Sắp tới, không loại trừ khả năng nhiều công ty sẽ tuyên bố phá sản, hủy niêm yết. Điều này khiến nhà đầu tư e ngại và khó có thể xuống tiền mạnh tay.

Lãi suất hạ, sao tiền vẫn chưa đổ vào chứng khoán?(Đào Nam)27/06/2012

Lãi suất liên tục hạ nhưng thị trường chứng khoán không tăng bởi lẽ trước đó giới đầu tư cũng như 1 số chuyên gia đã kỳ vọng thái quá. Với giá cả hàng hóa sụt giảm, tăng trưởng kinh tế thấp, vốn đưa vào kinh doanh co hẹp thì không thể trông mong gì một tình trạng sản xuất tích cực. Đương nhiên khi doanh nghiệp không có lãi thì nhà đầu tư cũng sẽ phải xem lại kỳ vọng cũng như mục tiêu đầu tư của mình.

Lãi suất hạ, sao tiền vẫn chưa đổ vào chứng khoán?(Chuyên gia chứng khoán Phạm Kinh Luân )27/06/2012

Đa số nhà đầu tư trên thị trường quan tâm DN hiện đang làm ăn như thế nào, có hiệu quả không, giá cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai gần hay không?
Nhìn vào tình hình thực tế của DN cho thấy, mặc dù lãi suất có giảm nhưng DN vẫn rất khó tiếp cận nguồn vốn, nhiều DN rơi vào thế bế tắc đầu ra. Bên cạnh đó các quỹ đầu tư nước ngoài sắp đến hạn đóng quỹ, nên liên tiếp bán ròng. Ngoài ra, hiện cũng là thời điểm các quỹ đầu tư chỉ số (ETF) xem xét cơ cấu lại danh mục đầu tư nên cũng có những ảnh hưởng nhất định đến TTCK và tâm lý nhà đầu tư.

1 2 3
TIN LIÊN QUAN