Lãi suất 9%, DN có tiếp cận được vốn?

PV TBCK - 12/06/2012 12:14

TBCK - Ngày 11/6, mức trần lãi suất 9% chính thức được áp dụng, theo đó lãi suất cho vay tương ứng là 13%. Với kỳ hạn trên 12 tháng, trần lãi suất được “thả nổi” cho các tổ chức tín dụng thỏa thuận với khách hàng... những quy định trên có vẻ như đã “dễ thở” hơn nhưng liệu doanh nghiêp có tiếp cận được nguồn vốn?

Tính đến nay, dù chưa kết thúc quý II, lãi suất đã được kéo giảm 5 %, trong khi theo lộ trình thì mỗi quý giảm 1% cho thấy động thái quyết liệt của NHNN và Chính Phủ nhằm cải thiện sức mua, kích thích sản xuất, dần tháo gỡ những khó khăn về vốn cho doanh nghiệp,…

Dư luận cũng cho rằng lãi suất cho vay từ 12-13% đã hợp lý để bắt đầu kinh doanh trở lại, vì vậy doanh nghiệp và ngân hàng có điều kiện tìm đến được với nhau, doanh nghiệp có vốn làm ăn, còn ngân hàng khơi thông được dòng vốn đang ứ đọng lâu nay. Về phía nhà nước, đây cũng sẽ là một kích cầu mới, giúp kích thích sản xuất kinh doanh trở lại. Trong khi đó, lợi ích của người gửi tiền vẫn được đảm bảo, với những người có tiền mà không muốn đầu tư kinh doanh, 9% là lợi tức hấp dẫn nếu so với kỳ vọng lạm phát 7-8% năm nay.

Trước đó với 3 lần liên tiếp giảm lãi suất, doanh nghiệp liên tục than khó vay vốn bởi mức lãi suất cho vay thực tế vẫn cao hoặc nếu có muốn vay thì thủ tục tín dụng rất khó khăn. Bên cạnh đó, chủ trương hạ lãi suất đang được thực thi quyết liệt, nhưng các DN đang lựa chọn thời điểm và mức độ hạ nhiệt thực sự đủ để đảm bảo kinh doanh có lãi mới triển khai mở rộng sản xuất. Vì vậy tháng 5 chưa phải là thời điểm để tăng cường các khoản vay, khi lãi suất thực tế mới hạ nhiệt khoảng 1-2% và các điều kiện dụng của ngân hàng vẫn rất khắt khe. Trong bối cảnh phần lớn các doanh nghiệp đang ốm yếu, không phải ai cũng có thể đủ tiêu chuẩn để tiếp cận vốn ngân hàng.

Với đợt hạ lãi suất lần này, NHNN cho biết cũng sẽ là lần cuối cùng và được giữ ổn định đến cuối năm 2012. Là thành viên tham gia thị trường, theo bạn với mức lãi suất này, doanh nghiệp có tiếp cận được nguồn vốn hay không?

TBCK

Ý kiến bạn đọc
 Security code
Lãi suất 9%, DN có tiếp cận được vốn?(Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển)29/06/2012

Hiện nay doanh nghiệp không tiếp cận được vốn do 2 lý do: Nợ xấu ngân hàng khiến ngân hàng thương mại không thể cho vay; Do tổng cầu thấp dẫn đến tình trạng “ứ vốn”. Và các ngân hàng đang lấy chiêu bài “độ trễ chính sách” để “bóc lột doanh nghiệp”, khi không chịu hạ lãi suất cho vay. “Mặc cho lãi suất điều hành giảm, đến nay bình quân lãi suất cho vay chưa giảm xuống được 1%”.

Lãi suất 9%, DN có tiếp cận được vốn?(Thanh Thương )27/06/2012

Thực tế lãi suất cho vay có giảm nhưng vẫn chậm hơn mức giảm của lãi suất huy động, và mặt bằng lãi suất cho vay chủ yếu từ 14 - 17%/năm. Một số ngân hàng có những gói vay lãi suất 11 - 13%/năm, nhưng doanh nghiệp vẫn không hề dễ tiếp cận được gói này.

Lãi suất 9%, DN có tiếp cận được vốn?(Lý Xuân Hải, Tổng giám đốc NH TMCP Á Châu (ACB))18/06/2012

Lãi suất đi xuống, ai cũng sốt ruột muốn tiếp cận LS vay giảm. Tuy nhiên chúng tôi cũng phải căn cứ trên hợp đồng tín dụng đã ký với khách hàng là điều chỉnh lãi suất 1 tháng, 3 tháng hay 6 tháng. Dù rằng LS huy động đã giảm xuống 9%/năm nhưng nguồn vốn huy động hiện nay vẫn còn ở mức cao.

Một lý do khác khiến LS cho vay chưa thể hạ theo chỉ đạo của NHNN là trong hệ thống đang còn kẹt không ít nhà băng yếu kém, đói thanh khoản nên vẫn âm thầm huy động với LS cao, làm liên lụy, lây lan sang các nhà băng khác.

Lãi suất 9%, DN có tiếp cận được vốn?(Hải Lý )18/06/2012

Ngay cả khi khối nợ xấu được đặt sang một bên, các doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận lãi suất 13%/năm một cách đại trà. Lãi suất tiền gửi mới giảm được ba tháng và cần 4-5 tháng nữa ngân hàng mới trung hòa được lượng vốn huy động lãi suất cao. Thêm từng ấy thời gian, chắc doanh nghiệp phải có thêm nhiều kho bãi để chứa hàng tồn đọng.

Lãi suất 9%, DN có tiếp cận được vốn?(Ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hiệp hội DN TP HCM )18/06/2012

DN đang còn lấn cấn trong đầu tư bởi trước tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay thì giả sử lãi suất cho vay có ở mức 12% thì vẫn cao. Chỉ khi nào lãi suất trung và dài hạn ở mức 8 - 10% DN mới mạnh dạn tập trung vào đầu tư sản xuất . Ngoài việc hạ lãi suất, cần giảm giảm thuế giá trị gia tăng khoảng 10%.

Lãi suất 9%, DN có tiếp cận được vốn?(Ông Cao Sỹ Kiêm- nguyên Thống đốc NHNN)18/06/2012

Điều quan trọng nhất là làm sao để quản được việc lãi suất huy động hạ mà lãi suất cho vay cũng hạ để doanh nghiệp được lợi. Nếu không hoàn thành được mục tiêu đưa lãi suất cho vay hạ thì mặt tích cực của lãi suất sẽ biến thành tiêu cực cho nền kinh tế. Cụ thể, NH không hút được nguồn vốn, doanh nghiệp không tiếp cận được vốn, người dân không gửi tiết kiệm.

1 2 3
TIN LIÊN QUAN