Trần lãi suất 11%: Bất động sản có bừng tỉnh?

PV TBCK - 01/06/2012 14:38

TBCK - Tháng 3 và tháng 4 đã trôi qua với hai lần giảm trần lãi suất huy động nhưng vẫn không tạo được chuyển biến tích cực nào cho thị trường bất động sản. Và quá tam ba bận với lần thứ 3 khi mức lãi suất còn 11% chính thức áp dụng vào ngày 28/5, liệu có phá vỡ được “giấc ngủ đông” của thị trường bất động sản?

Cơ chế siết tín dụng trước đó đã đi quá đà, khiến cho phần lớn nền kinh tế rơi vào tình trạng đình đốn. Các doanh nghiệp bất động sản, các ngành sản xuất liên quan như ngành vật liệu xây dựng… và cả sức cầu của người dân cũng mất hẳn sự hưng phấn cần thiết.

Bên cạnh đó, với mức tăng trưởng CPI trong tháng 4 và tháng 5 dao động quanh mức 0,2% thì giường như các biện pháp kiềm chế lạm phát của Chính phủ đang phát huy tác dụng, tuy nhiên con số này cũng cho thấy sức mua của xã hội giảm sút mạnh, nhu cầu của người dân thấp và đây cũng là nhân tố khiến sản xuất không thể phát triển.

Thông tin hạ lãi suất, dù ít dù nhiều cũng sẽ tạo hiệu ứng tâm lý tích cực cho nền kinh tế nói chung và ngành bất động sản nói riêng. Khi bất động sản khởi sắc, những ngành liên quan như xi măng, sắt thép, vật liệu xây dựng, dịch vụ,….cũng phát triển theo. Trên thực tế, trong 2 tháng vừa qua, giá bất động sản có dấu hiệu đi ngang ngừng giảm, nhà đầu tư bắt đầu trở lại sàn giao dịch tuy nhiên mới dừng ở mức độ thăm dò, nghiên cứu…Các ngành sản xuất khác vẫn đình đốn, hàng tồn kho chưa thể tiêu thụ…

Lần này, khi  mức lãi suất trần huy động về mức 11% và lộ trình sẽ kéo giảm về dưới 10% trong năm 2012 theo chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước,  cùng với đó là thời điểm đáo hạn thanh toán các khoản vay trong tháng 6/2012 đang đến gần, liệu thị trường bất động sản có “nhúc nhích” tăng giá?

Ý kiến của bạn về vấn đề trên như thế nào?

TBCK

Ý kiến bạn đọc
 Security code
Trần lãi suất 11%: Bất động sản có bừng tỉnh?(Ông Trần Như Trung, Phó giám đốc Savills Hà Nội )07/06/2012

Động thái hạ lãi suất của các ngân hàng đang tác động rất tích cực đến tâm lý người mua nhà. Trước đây, đầu tư vào bất động sản lãi suất thấp, vì vậy, người mua nhà rất thận trọng. Nhưng bây giờ, khi lãi suất hạ, việc gửi tiết kiệm không còn hiệu quả thì nhà đầu tư sẽ mạnh dạn chuyển hướng sang đầu tư vào nhà đất.

Trần lãi suất 11%: Bất động sản có bừng tỉnh?(Nguyễn Đức Chính )07/06/2012

Đứng dưới góc độ nhà đầu tư đi vay để đầu tư bất động sản với lãi suất tầm 14% là không thấy không hiệu quả. Với lãi suất vay như thế, một căn nhà hiện nay đầu tư khoảng tầm 5 tỷ đồng, một tháng sẽ phải trả lãi vay hơn 10 triệu đồng. Trong khi thị trường chưa có tín hiệu rõ ràng để khởi sắc. Tôi cho rằng, với lãi suất huy động từ ngân hàng khoảng 6-8%/năm, cho vay ra từ 10-11%/năm thì việc vay đầu tư bất động sản sẽ hiệu quả hơn.

Trần lãi suất 11%: Bất động sản có bừng tỉnh?(Ông Nguyễn Tuấn Hải, Chủ tịch HĐQT Anphanam)06/06/2012

Bản thân các ngân hàng còn đang chết dở với các khoản nợ xấu mang tên bất động sản, nên chuyện giảm lãi suất cho vay chỉ là xã giao và... nghệ thuật đảo nợ. Từ thực tế không dễ có ngân hàng dám rót tiền cho doanh nghiệp bất động sản vay. Chỉ cải thiện được tình hình khi kích cầu từ chính người sử dụng cuối cùng. Các ngân hàng cho vay với lãi suất thấp để người mua có thể tham gia vào thị trường nhiều hơn, tạo động lực cho thị trường tan băng.

Trần lãi suất 11%: Bất động sản có bừng tỉnh?(Hoàng Lam )06/06/2012

Lãi suất trần huy động về 11% là tín hiệu tốt cho thị trường nhưng vẫn cần phải điều chỉnh cả chính sách hỗ trợ về phía người tiêu dùng để khơi thông đầu ra cho thị trường này, điều chỉnh kế hoạch phát triển của doanh nghiệp và đa dạng hóa cơ cấu căn hộ mới có thể vực dậy thị trường bất động sản đang trì trệ.

Trần lãi suất 11%: Bất động sản có bừng tỉnh?(Dương Linh )06/06/2012

Tôi cũng đồng ý với ý kiến của bạn Đinh Long là điều sống còn hiện nay là phải khơi thông đầu ra cho BĐS. Hiện giá cả không còn là vấn đề, vì các dự án hầu như đều đã giảm đến đáy, rất nhiều người có nhu cầu mua và muốn mua nhưng không có tiền để mua. Do vậy, các doanh nghiệp đều đề xuất nhà nước phải có chính sách hỗ trợ ngân hàng để ngân hàng cho người tiêu dùng vay mua nhà không lãi suất hoặc lãi suất cực thấp.

Trần lãi suất 11%: Bất động sản có bừng tỉnh?(Đinh Long )06/06/2012

Lãi suất giảm sẽ tác động tích cực tới thị trường nhưng có lẽ chỉ là yếu tố tâm lý thôi còn thực tế tình cảnh hiện nay của B ĐS chủ yếu do thị trường bí đầu ra, sản phẩm nhiều nhưng không có người mua.Trong tình cảnh mà hàng không bán được, bao nhiêu vốn đều nằm trong hàng tồn kho; trong khi đó chi phí nhân sự, lãi vay ngân hàng… vẫn phải trả hàng tháng khiến nhiều doanh nghiệp lâm vào tình cảnh phá sản.

TIN LIÊN QUAN