Thông tư 52: Minh bạch thông tin trên thị trường chứng khoán?

PV TBCK - 24/05/2012 16:07

TBCK - Ngày 1/6 tới đây, Thông tư 52/2012/TT-BTC về hướng dẫn thực hiện công bố thông tin trên trên thị trường sẽ chính thức có hiệu lực và được đánh giá là có nhiều điểm mới tích cực, liệu sự minh bạch trên thị trường CK có được cải thiện?

Thông tư 52 ra đời có nhiều điểm khác biệt so với Thông tư 09 trước đây, như:

-Quy định chỉ "thiên tai, hỏa hoạn, chiến tranh và những trường hợp khác được UBCKNN chấp thuận cho tạm hoãn CBTT" thì mới được tạm hoãn CBTT.

-Công ty đại chúng lớn có vốn điều lệ thực góp trên 120 tỉ đồng, có trên 300 cổ đông thì dù không niêm yết trên sàn cũng phải CBTT với nhiều "hạng mục" thông tin hơn, tương tự như doanh nghiệp niêm yết;

- Cổ đông lớn không được công bố đăng ký đồng thời vừa mua vừa bán chứng khoán;

-Quy định chung CBTT phải bằng tiếng Việt, tùy trường hợp mà có bổ sung thêm ngôn ngữ;

-Mức phát vi phạm nghĩa vụ CBTT sẽ tăng đến 2 tỉ đồng thay cho 500 triệu đồng trước đây, có thể quy trách nhiệm cá nhân bắt bồi thường thiệt hại, chuyển sang xử lý hình sự...

-Với các công ty chứng khoán, phải công bố thông tin định kỳ về báo cáo tỷ lệ vốn khả dụng được soát xét bởi tổ chức kiểm toán được chấp thuận tháng 6 và tháng 12 cùng thời điểm công bố thông tin báo cáo tài chính bán niên và báo cáo tài chính năm.

-Thu ngắn thời gian nộp báo cáo tài chính và các tài liệu liên quan,…

Là thành viên tham gia thị trường, theo bạn những điểm mới của thông tư 52 có giúp cải thiện sự minh bạch của thông tin, đảm bảo quyền lợi cho các đối tượng trên thị trường chứng khoán hay không?

TBCK

Ý kiến bạn đọc
 Security code
Thông tư 52: Minh bạch thông tin trên thị trường chứng khoán?(Thu Mai)30/05/2012

TTCK đã bắt đầu khởi sắc trở lại, tuy nhiên, sự tăng trưởng bền vững còn khó khăn. Thời gian qua cũng xuất hiện nhiều mã cổ phiếu có dấu hiệu bất thường, nhiều "đội lái" được đồn đoán đã quay trở lại với sự tiếp sức rất lớn từ các cổ đông nội bộ. Thông tư mới hi vọng sẽ phần nào lập lại trật tự trên thị trường và minh bạch hơn trong giao dịch công bố thông tin, từng bước xây dựng niềm tin trở lại cho các nhà đầu tư về một cơ hội công bằng cho các thành viên đúng như tiêu chí thị trường hướng đến.

Thông tư 52: Minh bạch thông tin trên thị trường chứng khoán?(Giang Lâm )30/05/2012

Thông tư có quy cổ đông nội bộ chỉ được đăng ký mua hoặc bán, sau thời gian đó và công bố kết quả mới được giao dịch ngược chiều. Điều này sẽ hạn chế tình trạng lướt sóng, làm giá cổ phiếu của một bộ phận nhà đầu tư lớn trên thị trường. Nhưng tôi nghĩ sẽ không tránh khỏi việc khi không được giao dịch lướt sóng, cổ đông nội bộ sẽ rút vào giao dịch chui.

Thông tư 52: Minh bạch thông tin trên thị trường chứng khoán?(An Tư )28/05/2012

Khi thông tư 52 được áp dụng, tỷ lệ an toàn tài chính (ATTC) phải được kiểm toán và công bố định kỳ 2 lần/năm, thì áp lực đối với CTCK sẽ gia tăng. Áp lực ở đây không chỉ đơn thuần về chi phí kiểm toán, mà đáng nói hơn là nghĩa vụ phải minh bạch thông tin. Theo tôi được biết thì chi phí phát sinh cho mỗi lần kiểm toán tỷ lệ ATTC tối thiểu hàng chục triệu đồng/lần. Số tiền tuy không lớn nếu CTCK kinh doanh có lãi, nhưng sẽ là gánh nặng không nhỏ khi họ rơi vào tình cảnh làm ăn thua lỗ.
Bên cạnh đó, các CTCK sẽ tìm cách hóa giải áp lực bị kiểm toán và công khai tỷ lệ ATTC, để không bị rơi vào diện bị… tuýt còi, không bị NĐT quay lưng... không loại trừ khả năng CTCK “đi đêm” với công ty kiểm toán để có được kết quả kiểm toán “đẹp”.

Thông tư 52: Minh bạch thông tin trên thị trường chứng khoán?(Xã Luận)28/05/2012

CTCK phải công bố thông tin định kỳ về Báo cáo tỷ lệ vốn khả dụng được soát xét bởi tổ chức kiểm toán được chấp thuận tháng 6 và tháng 12 cùng với thời điểm công bố thông tin BCTC bán niên và BCTC năm… Điều này có nghĩa là lần đầu tiên kể từ mùa công bố BCTC bán niên có soát xét năm nay, sẽ chính thức lộ diện chỉ tiêu vốn khả dụng của tất cả các CTCK.
Khi đó, cả thị trường, NĐT, chứ không riêng UBCK biết CTCK nào thuộc diện bị kiểm soát hay KSĐB như hiện tại. Điều này có thể làm bùng nổ tình trạng các CTCK bị đưa vào diện KSĐB từ tháng 7 tới.

Thông tư 52: Minh bạch thông tin trên thị trường chứng khoán?(thienphu)28/05/2012

Một hình thức lành mạnh hoá TT CK,sau đợt này hàng chất sẽ lên ngôi. Cơ hội mua hàng ngon giá rẻ.

Thông tư 52: Minh bạch thông tin trên thị trường chứng khoán?(Như Mai)28/05/2012

Quyết định này rất" HỢP LÒNG DÂN - TÉP RIU " và đương nhiên làm "PHẬT LÒNG CÁ MẬP + Đội lái + RÒ RỈ thông tin nội gián ". Vậy rất mong UBCK NN và 02 sở hãy làm kiên quyết và dứt khoát vấn đề này . Để lấy lại lòng tin nơi những NDT CHÂN CHÍNH + TÉP TIU đang rất mong đợi .

1 2
TIN LIÊN QUAN