Chữ tín của tỷ phú

PV TBCK - 10/10/2017 12:19

Năm 1996, Lý Gia Thành (Li Ka-shing) đã là một người giàu có nổi tiếng. Một ngày tháng 5/1996, nhóm tội phạm do Trương Tử Cường cầm đầu đã bắt cóc Lý Trạch Cự- con trai Lý Gia Thành-sau đó còn hiên ngang đến tận dinh thự nhà họ Lý để đòi tiền chuộc. Tên Trương điện thoại dặn ông Lý không được báo cảnh sát và ông đồng ý.

Ảnh Internet

Câu đầu tiên kẻ bắt cóc nói với Lý Gia Thành là: "Ông Lý, hãy mời hết lũ cảnh sát đang ẩn nấp trong nhà ông ra đây!". Nhưng, ông Lý chỉ cười khẽ: "Cả đời tôi làm kinh doanh, chẳng có thành tựu gì lớn lao ngoài việc làm bất cứ việc gì cũng phải giữ chữ tín". Ông Lý dẫn tên Trương đi một vòng quanh nhà, mở hết các cánh cửa để chứng minh ông không hề lừa dối hắn.

Hai người quay trở lại phòng khách để đàm phán. Ông Lý nhanh chóng chấp thuận số tiền chuộc 2 tỷ đôla Hồng Kông. Lúc đó ông chỉ có thể rút 1 tỷ đôla Hồng Kông tiền mặt từ ngân hàng để đưa cho hắn và hứa chắc chắn sẽ trả đầy đủ. Quá ngưỡng mộ tỷ phú họ Lý, tên Trương sau khi nhận đủ tiền chuộc đã lập tức trả tự do cho Lý Trạch Cự.

Trước khi tên Trương cao chạy xa bay, ông Lý khuyên hắn dùng số tiền đó mua cổ phiếu hoặc gửi tiết kiệm ngân hàng, bảo đảm 3 đời nhà hắn không phải sống trong nghèo khó. Thế nhưng, tên Trương đem số tiền bất chính đó sang Macau đánh bạc và thua sạch...

Sau này có người hỏi ông vì sao không báo cảnh sát? Lý Gia Thành điềm đạm: "Tôi đã bằng lòng không báo cảnh sát, thế nên tôi phải kiên quyết thực hiện đến cùng. Khi bạn để mất chữ tín và danh dự của mình, dù có đánh đổi bao nhiêu công sức và tiền bạc cũng chẳng thể lấy lại được".

Trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải coi chữ tín là sinh mệnh thứ hai của mình. Đó chính là bản lĩnh đưa doanh nhân bước lên đỉnh cao sự nghiệp.

Minh Hạnh

Theo baocongthuong.com.vn
Ý kiến bạn đọc
 Security code