index-widget

Dệt may tăng trưởng khi Mỹ chuyển dịch hàng hóa sang Việt Nam

Cập nhật: 12:20 | 07/08/2018

TBCKVN - Cuộc chiến tranh thương mại Trung – Mỹ được xem là cơ hội lớn cho ngành dệt may khi Mỹ đang có xu hướng chuyển dần đơn hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam, khiến thị phần nhập khẩu hàng dệt may từ Trung Quốc giảm từ 42% xuống chỉ còn 36%, đồng thời nâng thị phần hàng từ Việt Nam ở mức 13% lên 14% trong 5 tháng đầu năm.  

det may tang truong khi my chuyen dich hang hoa sang viet nam
Ảnh minh họa

Nửa đầu năm 2018, tổng kim ngạch xuất khẩu dệt may nước ta ghi nhận tích cực khi tăng 17% so với cùng kỳ, đạt 16,5 tỷ USD. Trong đó, tốc độ tăng trưởng của những thị trường xuất khẩu trọng điểm như Mỹ, EU, Hàn Quốc, Trung Quốc và các nước khối hiệp định CPTPP như Úc, Canada, Nhật Bản… đều tăng trưởng tích cực. Về phía doanh nghiệp nói riêng, thống kê cũng cho thấy doanh thu xuất khẩu của hầu hết các đơn vị đều ghi nhận tăng trưởng. Tính trên tổng số 14 đơn vị đã công bố BCTC, tổng doanh thu ghi nhận gần 30.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế tương ứng gần 2.000 tỷ đồng, lần lượt tăng trưởng 15% và hơn 35% so với nửa đầu năm 2017.

Trong đó, hầu hết các đơn vị đều ghi nhận lãi tăng trưởng, đứng đầu có Dệt may Hòa Thọ (HTG) với mức tăng 329%, tăng trưởng trên 70% có Sợi Thế Kỷ (STK) và May Sông Hồng (MSH). Cùng với đó, những đơn vị khác từ lớn đến nhỏ như Gilimex (GIL), Damsan (ADS)… cũng đều khả quan.

Bên cạnh điểm sáng, vẫn còn đó nhiều rủi ro cho doanh nghiệp dệt may, như chi phí nguyên vật liệu trước biến động giá bông. Song, theo chia sẻ từ một đơn vị trong ngành, giá bông nhiều năm nay luôn ổn định, từ đầu năm 2018 tuy có tăng song không quá lo ngại. Bởi, hầu hết doanh nghiệp đều đã có đầu vào ổn định từ các khách hàng lớn, chưa kể cũng đã thỏa thuận dự trù phương án tăng giá bán nếu giá bông biến động mạnh. Thực tế, chi phí giá vốn cũng không tác động đáng kể đến lợi nhuận nhóm doanh nghiệp may.

Song, một yếu tố đáng chú ý chính là biến động tỷ giá. Dệt may là một nhóm ngành xuất khẩu, đồng thời có vốn vay bằng ngoại tệ, theo đó biến động thất thường của tỷ giá thời gian qua dấy lên lo ngại cho nhóm dễ tổn thương này. Theo thống kê nửa đầu năm cho thấy lỗ tỷ giá "ăn mòn" một khoản lợi nhuận đáng kể của các doanh nghiệp. Chi tiết, đi đầu bị ăn mòn bởi lỗ tỷ giá có "ông lớn" Vinatex, tổng lãi từ chênh lệch tỷ giá tính đến 30/6/2018 Tập đoàn ghi nhận 22 tỷ đồng, giảm 33% so với cùng kỳ. Kế tiếp, người dẫn dắt thứ hai là Sợi Thế kỷ (STK) cũng lỗ hơn 11 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lại ghi nhận lãi tại khoản mục này.

Minh Dương