index-widget

Đây mới là yếu tố thu hút người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

Cập nhật: 14:48 | 07/09/2018

TBCKVN - Không gian sống cao cấp, đầy đủ tiện nghi chính là yếu tố thu hút lượng mua nhà của người nước ngoài tại Việt Nam. Đây là xu thế góp phần không nhỏ vào việc thúc đẩy tốc độ giao dịch căn hộ trên thị trường bất động sản Việt.  

Phong cách hiện đại, vị trí trung tâm và dịch vụ cao cấp là những điểm thu hút đối với nhà đầu tư nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam muốn sở hữu bất động sản. Bên cạnh đó các dự án căn hộ cao cấp cũng được nhiều người nước ngoài chọn mua. Không gian thoáng mát cùng cách thiết kế cảnh quan phù hợp và các tiện ích cao cấp đã chinh phục được rất nhiều người nước ngoài muốn mua nhà.

Luật pháp mở cửa và có nhiều chính sách tích cực khiến người nước ngoài thuận lợi hơn trong việc mua nhà Việt Nam. Tất cả người nước ngoài có thị thực vào Việt Nam từ ba tháng trở lên đều sẽ được mua và sở hữu nhà tại Việt Nam.

Theo một thống kê của Ngân hàng HSBC trong năm 2017 cho biết có tới 29% chuyên gia nước ngoài đang làm việc ở Việt Nam sẵn sàng dùng tiền tiết kiệm để xem xét khả năng mua nhà tại đây.

Nhu cầu sở hữu bất động sản của nhóm khách hàng này cũng ngày càng lớn, theo sau làn sóng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào nước ta.

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, lũy kế đến tháng 8/2018, Việt Nam thu hút tới hơn 333,8 tỷ USD vốn FDI đăng ký. Trong đó, riêng 8 tháng đầu năm nay, con số này là trên 24,3 tỷ USD. Diễn biến trên cũng đồng nghĩa với việc lượng chuyên gia, doanh nhân nước ngoài đến Việt Nam công tác, làm việc và sinh sống có chiều hướng gia tăng. Theo số liệu thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, chỉ trong vòng hơn 10 năm, số lao động nước ngoài ở Việt Nam tăng từ 12.600 năm 2004 đến hơn 83.500 năm 2015.

Hiện tại, Việt Nam có khoảng hơn 83.000 người nước ngoài đang sinh sống và làm việc. Trong đó, Hà Nội là nơi tập trung đông đúc người nước ngoài, chủ yếu đến từ các quốc gia như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore, Nga, Mỹ…

Giống các yếu tố ưu tiên của người Việt trong mua sắm căn hộ, chung cư: thuận lợi về giao thông, gần nơi làm việc… nguời nước ngoài đặc biệt đặc biệt lưu tâm đến các yếu tố về môi trường sống như: tiện ích nội khu, ngoại khu; không gian xanh; kết nối với các dịch vụ khác ngoài dự án... là những tiêu chí hàng đầu khi các đối tượng này lựa chọn mua căn hộ.

Ông Tim Clifford đến từ Anh, đã sống 5 năm tại Việt Nam, cho biết: “Khi lựa chọn căn hộ chung cư, tôi đặc biệt quan tâm đến vị trí và không gian sống. Tôi muốn khu căn hộ phải có đầy đủ các hệ thống tiện ích như gym, spa, bể bơi, hệ thống nhà hàng, quán café và hệ thống cây xanh”.

day moi la yeu to thu hut nguoi nuoc ngoai mua nha tai viet nam
Người nước ngoài ưa chuộng bất động sản căn hộ chung cư cao cấp

Đây không chỉ là yêu cầu của ông Tim mà còn của nhiều người nước ngoài khi chọn mua căn hộ tại Việt Nam. Chị Min Jung Kim, người đến từ Hàn Quốc và đang tìm mua căn hộ tại Hà Nội, có cùng quan điểm: “Khi lựa chọn căn hộ, ưu tiên hàng đầu của tôi là sự thoải mái, tiện lợi. Ngoài ra, khu vực dự án phải có vị trí thuận tiện để dễ dàng di chuyển ra các tuyến phố lớn hay tuyến giao thông công cộng, gần các trường quốc tế để các cháu thuận tiện đi học”.

Theo ghi nhận của thị trường, khu phía Tây Hà Nội đang là lựa chọn của nhóm đối tượng người nước ngoài. “Các dự án sở hữu vị trí đẹp, nhiều tiện ích nội khu đều bán hết 30% số lượng căn hộ cho người nước ngoài sở hữu chỉ sau một thời gian ra mắt thị trường”, một chuyên viên tư vấn cho biết.

Bất động sản Tây Hà Nội hấp dẫn khách nước ngoài được nhận định là do đây là khu vực tập trung nhiều bộ, ngành, công trình trọng điểm quốc gia, khu công nghệ cao… và cũng là nơi đặt trụ sở của nhiều doanh nghiệp nước ngoài và hình thành cộng đồng người nước ngoài sinh sống và làm việc. Cùng với đó là sự đồng bộ của hạ tầng giao thông và hạ tầng tiện ích.

Đức Hậu