index-widget

Đảo chiều trên thị trường bất động sản

Cập nhật: 16:16 | 10/08/2018

Thời gian qua, thị trường ghi nhận những diễn biến sôi nổi trong hoạt động mua bán căn hộ tại các dự án mới chào bán. Có hơn 50% số căn chào bán mới được giao dịch...

Theo Sở Du lịch TP. Đà Nẵng, 6 tháng đầu năm 2018 thành phố chào đón hơn 2,3 triệu lượt khách, tăng 24,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khách quốc tế đạt hơn 1,6 triệu lượt, tăng 32% so với cùng kỳ. Khách du lịch từ các nước Bắc Á chiếm gần 80% thị phần khách quốc tế trong 6 tháng đầu năm 2018. Cụ thể, lượng du khách từ Hàn Quốc tiếp tục dẫn đầu với hơn một nửa thị phần (50,3%). Theo sau là nhóm khách Trung Quốc (23%) và Nhật Bản (4,8%)...

dao chieu tren thi truong bat dong san
Condotel đang bắt đầu có những dấu hiệu khó khăn ở Đà Nẵng

Mới đây, tại TP. Đà Nẵng CBRE Việt Nam đã tổ chức họp báo công bố tiêu điểm thị trường BĐS TP. Đà Nẵng 6 tháng đầu năm 2018. Theo đại diện của CBRE Việt Nam, thị trường BĐS nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng trong thời gian qua khá sôi động nhờ lượng khách du lịch đến với thành phố này tăng vọt.

Trong đó, Sheraton Grand và FourPoints by Sheraton là hai thương hiệu của tập đoàn quản lý Marriot đã gia nhập thị trường khách sạn Đà Nẵng trong thời gian qua. Cùng với 2 khách sạn này còn có thêm 3 khách sạn 4 sao mới mở, một khách sạn 5 sao mở thêm một số phòng và 3 khách sạn 3 sao, cung cấp cho thị trường tổng cộng 1.812 phòng từ 3 đến 5 sao.

Dự kiến, sẽ có thêm 1.800 phòng được khai trương trong 6 tháng cuối năm 2018. Trong đó, sẽ có sự góp mặt của tập đoàn quản lý khách sạn 5 sao mới với thương hiệu Hilton, bổ sung thêm thương hiệu các tập đoàn quản lý khách sạn quốc tế phong phú ở thị trường Đà Nẵng.

Trên thực tế, trong những tháng đầu năm 2018, thị trường ghi nhận sự tăng trưởng trong hoạt động kinh doanh của các khách sạn là nhờ vào sự cải thiện về số lượng khách du lịch đến TP. Đà Nẵng, đặc biệt là lượng khách quốc tế. Nếu so với cùng kỳ năm trước, khối khách sạn 5 sao ven biển có mức tăng giá phòng trung bình hơn 10%.

Trong khi các khách sạn đang có dấu hiệu ăn nên làm ra nhờ du lịch phát triển, thì các căn hộ khách sạn (condotel) lại đang gặp những khó khăn. Theo đó, từ đầu năm 2018 đến nay thị trường đã chào đón thêm 866 căn hộ khách sạn phân khúc cao cấp từ đợt chào bán tiếp theo của Wyndham Soleil và Coco Musica, nâng tổng nguồn cung tích lũy lên 8.601 căn. So với nguồn cung mới chào bán trong giai đoạn thị trường bùng nổ (năm 2016), thị trường chứng kiến sự giảm tốc nhẹ trong việc chào bán các nguồn cung mới, cho thấy sự thận trọng của các chủ đầu tư trong việc giới thiệu sản phẩm mới.

Theo bà Dương Thùy Dung - Giám đốc cao cấp, Trưởng Bộ phận Định giá, Nghiên cứu thị trường và Phát triển CBRE Việt Nam, hoạt động bán hàng condotel đang có sự tăng trưởng mặc dù tăng chậm hơn so với các năm trước. Đây là thời gian cho cả nhà đầu tư và người mua hiểu thêm về thị trường và đưa ra quyết định cẩn thận hơn và cũng là cơ hội cho các dự án được thực hiện bởi các chủ đầu tư có uy tín.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, số lượng giao dịch giảm 1,5 lần so với cùng kỳ năm trước. Kể từ năm 2017, sự giảm tốc này đã được nhìn thấy trong cả hai xu hướng cung và giao dịch cho thấy sự thận trọng từ các chủ đầu tư và người mua sau giai đoạn bùng nổ mang tên condotel. Dự kiến, sẽ có thêm 2 dự án lớn mở bán chính thức (T&T Twin Tower và Times Square) cùng với những đợt mở bán tiếp theo của Wyndham Soleil và Central Coast, cung cấp cho thị trường khoảng 3.300 căn hộ khách sạn mới.

Trong khi đó, các căn hộ truyền thống sau một thời gian gặp khó nay đã bắt đầu có những khởi sắc. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2018, có hơn 1.200 căn từ 3 dự án được mở bán bao gồm The Monarchy (giai đoạn 2), Risemount Apartment và Bạch Đằng Complex. Trong đó, nguồn cung từ dự án Bạch Đằng Complex đánh dấu dự án hạng sang đầu tiên của thị trường Đà Nẵng.

Thời gian qua, thị trường ghi nhận những diễn biến sôi nổi trong hoạt động mua bán căn hộ tại các dự án mới chào bán. Có hơn 50% số căn chào bán mới được giao dịch. So với cùng kỳ năm 2017, số lượng giao dịch trong các căn hộ truyền thống trong 6 tháng đầu năm 2018 tại Đà Nẵng tăng gấp ba lần. Giá bán các dự án mới có sự tăng giá từ 3% đến 10%. Việc tăng giá này một phần do những căn chào bán đợt sau có vị trí đẹp và tầng cao hơn. Mặt khác, với tín hiệu giao dịch tích cực trên thị trường, chủ đầu tư cũng mạnh dạn điều chỉnh giá tăng cho các đợt mở bán sau.

Cũng theo bà Dương Thùy Dung, nguyên nhân dẫn đến sự đảo chiều trên một phần là do nguồn cung condotel quá nhiều trong thời gian qua dẫn đến bão hòa. Bên cạnh đó, số lượng căn hộ khách sạn tăng sẽ kéo theo cam kết lợi nhuận giảm. Thêm một lý do nữa, các chủ đầu tư condotel đang muốn tìm kiếm, tạo ra sự khác biệt mới cho sản phẩm của họ trước khi được tung ra thị trường.

Trên thực tế, hiện nay các căn hộ truyền thống đang cho thấy một số ưu điểm hơn condotel như: quyền sử dụng lâu dài, nhập hộ khẩu và chính sách cam kết cho thuê từ chủ đầu tư. Với những ưu điểm như vậy, sản phẩm căn hộ có thể đáp ứng nhu cầu cho cả người mua đầu tư và người mua để ở.

Dự kiến, trong thời gian tới tại TP. Đà Nẵng các dự án Sunrise Plaza, Center Point Residency và MLandMark Residences sẽ được chào bán, cung cấp cho thị trường hơn 500 căn hộ cao cấp. Với các đợt mở bán này, thị trường căn hộ truyền thống ở Đà Nẵng tiếp tục được kỳ vọng sẽ có nhiều hoạt động mua bán nhộn nhịp hơn.

Nghi Lộc

Theo thoibaonganhang.vn