Xung quanh việc đề cử chức Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An:

Công tác cán bộ luôn là nhiệm vụ hết sức quan trọng

Cập nhật: 10:13 | 24/08/2018

Một cán bộ trong ban lãnh đạo Hội đồng hương tỉnh Nghệ An cho rằng, việc đề nghị bổ nhiệm ông Thái Thanh Quý từ Trưởng ban Dân vận tỉnh ủy lên Chủ tịch UBND tỉnh là hơi vội vàng, chưa thực hiện đúng kết luận của Tổng bí thư Trung ương Đảng tại Hội nghị Trung ương 7 về công tác cán bộ đối với Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng.

duc toc bat dat
Ảnh minh họa.

Ông Thái Thanh Quý trưởng thành từ công tác đoàn, nguyên là Bí thu tỉnh Đoàn, nguyên là Bí thư huyện uỷ huyện Nam Đàn, nguyên là Chánh Văn phòng Tỉnh uỷ tỉnh Nghệ An và hiện tại là Trưởng Ban dân vận tỉnh Nghệ An người mà chưa từng tham gia điều hành quản lý kinh tế nhà nước ngày nào, trong khi Nghệ An là tỉnh rộng nhất cả nước, dân số đứng thứ 4 toàn quốc, hiện tại thu chưa đủ bù chi (tổng thu 12 ngàn tỷ, chi hết 22.7 ngàn tỷ), kinh tế của tỉnh nhà hết sức khó khăn nên Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tối thiểu phải là người có trình độ quản lý kinh tế, có kinh nghiệm điều hành quản lý kinh tế nhà nước, có tầm nhìn để kết nối được thế mạnh của toàn tỉnh đồng thời kêu gọi đầu tư của các tập đoàn sản xuất lớn trên thế giới.

Ông Thái Thanh Quý trưởng thành từ công tác Đoàn thể, có kinh nghiệm trong công tác Đảng nhưng chưa tham gia điều hành quản lý kinh tế nhà nước nên cần thêm thời gian thử thách. “Đồng chí Thái Thanh Quý nên đảm nhận chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh trong một thời gian để tích lũy kinh nghiệm và tự khẳng định mình để được bố trí vào những vị trí cao hơn” – vị cán bộ này kiến nghị. Cũng liên quan đến sự việc này, một cán bộ xin giấu tên cho biết đã có dấu hiệu bất thường khi lấy ý kiến trong Thường vụ tỉnh ủy.

Trong đó, ông Nguyễn Xuân Đường, đương kim Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản gửi Ban Thường vụ tỉnh ủy nêu ý kiến về việc lựa chọn người vào vị trí Chủ tịch UBND tỉnh, song văn bản gửi từ tháng 5/2018 nhưng đến tháng 6/2018 mới được Bí thư Tỉnh ủy công bố và tổ chức họp Ban Thường vụ tỉnh ủy nhưng cũng không công bố cụ thể thông tin văn bản của ông Đường nêu những vấn đề gì. Mãi đến ngày 2/7/2018 mới có văn bản số 55 của Ban thường vụ tỉnh ủy gửi Trung ương về sự việc và mãi đến cuối tháng 7/2018 mới có văn bản tiếp theo. Theo thông tin, được biết có cán bộ trong thường vụ đã chất vấn một số vấn đề nhưng cũng chưa được trả lời thỏa đáng.

Theo một chuyên gia về công tác tổ chức cán bộ, việc bổ nhiệm một cán bộ thẳng từ vị trí trưởng Ban Dân vận, trước đó mới kinh qua Bí thư huyện ủy lên Chủ tịch UBND tỉnh cũng là chưa từng có tiền lệ. Ông Quý là một trong 20 ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng được bầu tại Đại hội XII từ tháng 1-2016. Đến nay, sau hai năm, có nhiều người đã phát triển lên các cương vị cao. Trong đó, một trường hợp cùng sinh năm 1976 như ông Quý là ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh. Song để được bổ nhiệm cương vị này, ông Khánh đã từng kinh qua các chức vụ: Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Tĩnh; Giám đốc Sở Xây dựng Hà Tĩnh; Bí thư huyện ủy Nghi Xuân và Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh từ năm 2016 sau đó kinh qua chức vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh.

Một trường hợp gần đây là ông Nguyễn Văn Thắng, nguyên Chủ tịch Ngân hàng Công thương Việt Nam, sinh năm 1973 được bầu vào Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng năm 2016 cùng đợt với ông Quý. Gần đây, ban đầu cơ quan chức năng các cấp định giới thiệu cho ông Thắng luân chuyển về Quảng Ninh làm Phó Bí thư tỉnh ủy. Tuy nhiên, do ông Thắng chưa qua nhiều cương vị quản lý, lãnh đạo, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và theo tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư về bồi dưỡng rèn luyện ủy viên Trung ương, cơ quan chức năng đã đề nghị làm quy trình giới thiệu ông Thắng về làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh. Ngày 13/7 vừa qua, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII đã bầu ông Nguyễn Văn Thắng giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh...

Nguyễn Thạch Trí Vĩnh