index-widget

Bí quyết đơn giản để “nghỉ hưu sớm” của Triệu phú trẻ nghỉ hưu ở tuổi 37

Cập nhật: 07:21 | 07/11/2018

TBCKVN - “Tiết kiệm và đầu tư” là 2 chiến lược cơ bản phải có theo triệu phú 37 tuổi Chris Reining để có thể nghỉ hưu sớm.  

bi quyet don gian de nghi huu som cua trieu phu tre nghi huu o tuoi 37 Văn hóa và khẩu vị chính là lợi thế của công ty trong nước
bi quyet don gian de nghi huu som cua trieu phu tre nghi huu o tuoi 37 Cuộc đời sóng gió của người khai sinh thương hiệu KFC
bi quyet don gian de nghi huu som cua trieu phu tre nghi huu o tuoi 37 Những tỷ phú công nghệ giàu nhất Trung Quốc

Chris Reining lớn lên trong một gia đình thuộc tầng lớp trung lưu ở Illinois, Reining nói rằng anh đã cố gắng học giỏi ở trường, giành được học bổng và lựa chọn ngôi trường dành cho anh học bổng lớn nhất. Không giống như những người trẻ khác, Reining tốt nghiệp đại học với khoản nợ học phí chỉ 4.500$ - khoản tiền đơn giản mà anh hoàn toàn có thể chi trả hết ngay sau khi bắt đầu đi làm.

bi quyet don gian de nghi huu som cua trieu phu tre nghi huu o tuoi 37
Triệu phú Chris Reining

Sau đó anh đã tìm được một công việc trả lương cao trong ngành an ninh mạng, thế chấp mua một căn hộ và một chiếc BMW.

Sau đó anh tự hỏi: Rốt cuộc những thứ đó có ý nghĩa gì? Mình không thể làm những việc như vậy trong suốt 40 năm được.

Bước ngoặt giúp anh như ngày hôm nay là khi đọc được cuốn sách Your Money Or Your Life của Joe Dominguez và Vicki Robin, Reining nhận ra rằng có cách khác để sắp xếp cuộc đời để không phải trói chân nơi công sở trong suốt 40 năm. "Và khi đó ý tưởng về độc lập tài chính đã xuất hiện trong đầu tôi", anh kể.

Ở tuổi 35, Reining nhận thấy số tiền từ tiết kiệm và đầu tư có thể giúp anh sống suốt phần đời còn lại mà không cần phải đi làm. Anh mất thêm 2 năm để hiện thực hóa điều đó. Ở tuổi 37, anh nghỉ hưu.

Tuy nhiên, Reining cho biết: "điều này không dễ dàng với tất cả mọi người. Nếu bạn đang chìm ngập trong các loại chi phí thì nghỉ hưu sớm là điều hoàn toàn phi thực tế".

Anh khẳng định: "quá trình này cần có sự cam kết. Những người đã thực sự thành công trên con đường này đều phải hiểu lý do họ thực sự muốn là gì. Những người mà không đạt được con đường này, dù họ có để dành được bao nhiêu tiền, họ cũng là những người không tìm được đủ lý do thuyết phục để đưa ra những quyết định khó khăn".

bi quyet don gian de nghi huu som cua trieu phu tre nghi huu o tuoi 37

Với kế hoạch nghỉ hưu non và việc thực hiện nó thành công đã khiến anh muốn chia sẻ bí quyết này tới mọi người. Trong 2 năm nghỉ hưu vừa qua, Reining đã dành toàn bộ thời gian của mình để viết về những kinh nghiệm tiến tới độc lập tài chính trên website cá nhân.

"Bạn cần rèn luyện rất nhiều thói quen nhỏ hàng ngày để có thể thực hiện điều này", anh nói.

Dưới đây là 3 chiến lược để kiếm tiền nhiều hơn, tiết kiệm lớn hơn và chi tiêu ít hơn trên con đường độc lập tài chính của Reining.

Tiết kiệm nhiều hơn

Bạn đã từng nghe những lời khuyên tiết kiệm như cắt giảm những bữa tối ăn ở ngoài và lattes. Nhưng ngay cả khi đã thực hiện rất nghiêm túc các nguyên tắc về chi tiêu, rất nhiều người vẫn phải đối mặt với "lạm phát lối sống".

"Khi bạn kiếm được nhiều tiền, bạn sẽ càng muốn chi tiêu nhiều hơn, và cuối cùng bạn chẳng tiết kiệm được đồng nào cả trừ khi bạn thiết lập một mức độ sống tối giản và duy trì lối sống đó suốt một thời gian dài", Reining cho biết.

"Khi mọi người gặp khó khăn trong việc tiết kiệm là khi họ nghĩ rằng họ phải tái sử dụng giấy vệ sinh hay ăn nước dùng nhạt nhẽo. Nhưng trên thực tế, bạn sẽ không thể chi tiêu món đồ gì với 0 đô la. Hãy tự xây dựng cho mình một tiêu chuẩn sống mà bạn thấy thoải mái để có thể làm việc và kiếm nhiều tiền hơn mà không phải chi tiêu nhiều hơn".

Kiếm tiền thông minh

Công việc thực sự chỉ là một phần trong cuộc đời bạn. Để có thể kiếm được khoản tiền lương đủ lớn cho bạn chi tiêu một nửa hoặc thậm chí chưa đến một nửa trong số đó, bạn cần phải tập trung phát triển sự nghiệp của mình.

"Nếu bạn không tập trung vào sự nghiệp của mình, bạn đang để tiền lên trên bàn, đi ra ngoài và không khoá cửa", Reining ví von.

Công việc với một tấm bằng hoặc chứng chỉ tốt sẽ đem lại cho bạn mức thu nhập cao hơn và nhiều cơ hội để thăng tiến hơn.

bi quyet don gian de nghi huu som cua trieu phu tre nghi huu o tuoi 37

"Điều quan trọng là bạn phải biết được lĩnh vực nào là điểm yếu của mình. Tôi đã tìm những cố vấn, những người đã đi trước vài năm. Họ có cái nhìn xa hơn và có thể đưa cho tôi những lời khuyên tốt hơn".

Trên thực tế, những người cố vấn đã giúp anh ấy đưa ra những chiến lược rõ ràng trên con đường sự nghiệp của mình.

"Bạn phải suy nghĩ thật nghĩ về thời gian mình bỏ ra và số tiền mình kiếm được. Khi đó, bạn sẽ biết dành thời gian để dạy yoga hoặc đi dạo với chó với 25$/ giờ hay dành thời gian để học hỏi, xây dựng các mối quan hệ và bạn sẽ kiếm được thêm 10.000-20.000 USD/năm thì tốt hơn".

"Tôi rất thích dạy yoga, nhưng tôi sẽ không bỏ ra 4.000 USD để lấy một cái chứng chỉ dạy yoga", triệu phú trẻ tuổi cho biết.

Đầu tư vào quỹ hưu trí

"Đóng góp một mức độ vừa phải vào quỹ hưu trí của bạn là điều nên làm nếu bạn không muốn để tiền nhàn rỗi và bốc hơn. Nhưng để có được lợi nhuận lớn hơn, bạn cần phải đầu tư tối đa", Reining cho biết.

Những khoản đầu tư này không quá phức tạp, và chúng có thể tự phát triển theo thời gian. Toàn bộ tài sản của Reining bao gồm quỹ hưu trí 401(k), một tài khoản chịu thuế, một căn hộ và một tài khoản séc.

"Tôi muốn duy trì mọi thứ thật đơn giản. Tôi đã có tài khoản hưu trí đủ đến năm 60 tuổi, bây giờ tôi chỉ việc ngồi chờ nó sinh lời trong 20 năm tới. Toàn bộ số tiền còn lại của tôi nằm trong một khoản đầu tư chịu thuế", Reining chia sẻ.

Lương Đức