index-widget

8 sự thật bạn cần đối diện để trưởng thành

Cập nhật: 12:56 | 09/10/2018

Hoàn thiện con người và cuộc sống của bản thân không phải là một quá trình nhanh chóng, dễ dàng hay thần kỳ. Chẳng có viên tiên đơn, kế sách hay chiến thuật nào có thể thay thế được việc chăm chỉ rèn luyện. Nếu muốn thực sự trưởng thành, bạn cần phải đối diện với 8 sự thật về cuộc sống dưới đây, chắc chắn sẽ giúp bạn trưởng thành hơn.

1. Bất kỳ thất bại nào cũng là một bài học

"Thất bại nào cũng là một bài học": Điều này được nói trong nhiều cuốn sách về sự thành công của các chuyên gia. Tuy nhiên, đối với một số người, việc thất bại trong công việc hay kết thúc một mối quan hệ nghĩa là chấm hết, là bạn đã làm sai. Ngược lại, cũng có một số người lại cho rằng nó giống như một dấu mốc, một bài học cần ghi nhớ hơn.

8 su that ban can doi dien de truong thanh
Ảnh minh họa

Mọi sự thành công đều bắt đầu bằng thất bại, hãy coi đó là một bài học để chỉnh sửa, trau dồi bản thân và giúp con người có thêm động lực đi tìm “đáp án” chính xác nhất cho con đường cuộc đời.

2. Tính ổn định tốt hơn là chạy nước rút

Chúng ta thường có thói quen “nước đến chân mới nhảy”. Ví dụ, bạn có thể nghỉ tập Gym cả tuần nhưng sau đó, lại mướt mải mồ hôi suốt 3 tiếng ở phòng tập vào chiều thứ 7, với suy nghĩ là sẽ “bù” cho những ngày lười biếng vừa qua. Điều đó thực chất chẳng giúp được gì nhiều.

Thay vì "bù giờ", chúng ta hãy cố gắng tập luyện thành thói quen, tập trung 10 phút/ngày để làm gì đó còn tốt hơn là dành hàng giờ vô nghĩa một cách gián đoạn.

3. Lời khẳng định cũng vô dụng nếu bạn chỉ nói mà không cố gắng

8 su that ban can doi dien de truong thanh

Tất cả những lời nói vô ích cho thấy rằng, bạn thật hoang tưởng khi nghĩ bạn có thể ngồi yên một chỗ khẳng định bản thân có thể đạt được mơ ước của mình. Thực tế không phải, nếu muốn thành công, bạn cần phải suy nghĩ tích cực và đi đôi với hành động.

4. Cuộc sống của bạn bị ảnh hưởng bởi cộng đồng xung quanh

Nếu bạn thực sự muốn thay đổi một điều gì đó về bản thân hay cuộc sống của mình, hãy tìm đến những người sở hữu điều mà bạn đang tìm kiếm. Ở giữa một cộng đồng, sống trong môi trường lý tưởng, bạn sẽ học được những bài học nhanh và được chỉ dạy chu đáo hơn.

5. Câu trả lời chỉ hiện ra khi đến lúc

Thay vì bị choáng ngợp bởi những trở ngại liên tục xảy ra trên con đường cuộc đời, hãy trấn tĩnh bản thân rằng tất cả mọi việc xảy ra đều có nguyên nhân của nó. Cũng đừng dậm chân tại chỗ chờ mọi thứ xuất hiện.

Kiên nhẫn đi theo mục tiêu ban đầu sẽ cho bạn lời giải đáp của mọi vấn đề khó khăn.

6. Đừng so sánh mình với bất kỳ ai khác

Mỗi người chúng ta đều có một con đường riêng để theo đuổi. Vì thế, đừng áp đặt tiêu chuẩn của mình lên người khác và ngược lại. Chúng ta nên tập trung vào việc cải thiện bản thân để sống một cách chuẩn mực. Làm được điều đó, con đường bạn đi sẽ bớt những chông gai không đáng có do chính bạn tạo ra.

7. Làm thế nào quan trọng hơn làm cái gì

Dù bạn làm nghề gì đi chăng nữa, vận động viên chuyên nghiệp hay một đầu bếp, một người thợ dệt hay một giáo viên, tất cả sẽ cho bạn học hỏi được những bài học ý nghĩa. Điều quan trọng là bạn biết tiếp cận chúng, tiếp cận những gì bạn làm. Sự khiêm tốn, cống hiến, kỷ luật, và tự do sáng tạo luôn được đề cao hơn so với những tự tin thái quá, tự luyến hay nhiệt tình không cần thiết…

8. Bạn phải thực sự yêu quá trình tự phát triển bản thân

8 su that ban can doi dien de truong thanh
Ảnh: Nguồn Internet

Tự phát triển bản thân được coi là một quá trình quan trọng của mỗi người, đó là một hành trình không có điểm kết. Vì thế không nên ép mình vào bất kỳ một khuôn mẫu hay đích đến nào đó, hãy tận tâm và tận hưởng cuộc hành trình này từ hiện tại đến tương lai.

Vì vậy, để thực sự thành công, bạn phải dồn hết tâm huyết vào từng chặng đường đi, hơn hết bạn cũng cần nhìn vào cái đích cuối cùng. Mỗi người cần hiểu rõ, làm việc với đam mê và nhiệt huyết sẽ tốt hơn rất nhiều so với làm việc vì tiền hay vì một mục đích hữu hình nào đó. Trưởng thành cũng như vậy, bạn yêu thích quá trình này bao nhiêu, bạn sẽ học được những bài học đắt giá bấy nhiêu.

Hoài Dương